HTTPS là gì? Định nghĩa nhanh. HTTPS là viết tắt của giao thức truyền siêu văn bản an toàn và là phiên bản được mã hóa của HTTP. Nó được dùng để liên lạc an toàn trên internet hoặc mạng. Giao thức liên lạc được mã hóa bằng Transport Layer Security (TLS). Trước đây là Lớp cổng bảo mật (SSL).

1.HTTP và HTTPS: Tầm quan trọng của chúng đối với WWW

HTTP, tiếng anh là (hypertext transfer protocol). Hay còn gọi là  giao thức truyền tải siêu văn bản, là toàn bộ xương sống của web trên toàn thế giới. Đây là giao thức được sử dụng để xử lý. Kết xuất và phân phối các trang web từ phía máy chủ đến trình duyệt máy khách. HTTP là phương tiện mà hầu hết các trang web được hiển thị.

HTTP và HTTPS hoạt động thông qua những gì được gọi là yêu cầu. Các yêu cầu này được tạo bởi trình duyệt khi người dùng thực hiện một số tương tác với một trang web. Đây là một yếu tố quan trọng trong kết xuất trang và nếu không có nó. Bạn sẽ không sử dụng web trên toàn thế giới như ngày nay.

Cách thức hoạt động: Giả sử ai đó tìm kiếm “cách thực hiện di chuyển trang web”. Yêu cầu được gửi đến máy chủ. Sau đó máy chủ sẽ gửi lại một yêu cầu khác cùng với kết quả truy vấn. Các kết quả này được hiển thị trên SERP (trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Mà bạn thấy khi hoàn thành tìm kiếm.

Tất cả điều này diễn ra trong một phần nghìn giây. Tuy nhiên, đó là một tổng quan rất chung chung về cách thức hoạt động của giao thức truyền tải siêu văn bản.

HTTP là gì?

HTTP đây là phương pháp chính mà dữ liệu của các trang web được truyền qua mạng. Các trang web được lưu trữ trên các máy chủ. Sau đó được phục vụ cho máy khách khi người dùng truy cập chúng.

Mạng kết quả của các kết nối này tạo ra mạng toàn cầu như hiện nay. Nếu không có HTTP, web trên toàn thế giới (WWW) như chúng ta biết sẽ không tồn tại.

Có một vấn đề lớn với kết nối HTTP — dữ liệu được truyền qua kết nối HTTP không được mã hóa. Vì vậy bạn có nguy cơ bị kẻ tấn công bên thứ ba đánh cắp thông tin. Mọi thông tin được truyền qua mạng này qua HTTP đều không phải là thông tin riêng tư, do đó, mọi như. Dữ liệu thẻ tín dụng và thông tin nhạy cảm sẽ không được gửi nếu bạn bằng phương thức HTTP.

 HTTPS là gì?

 HTTPS là gì? HTTPS tiếng anh là (Hyper Text Transfer Protocol Secure). Là tên viết tắt của giao thức truyền siêu văn bản an toàn hoặc giao thức truyền siêu văn bản an toàn nếu bạn không phải là người hiểu rõ về ngữ nghĩa.

HTTP là gì HTTPS là gì

HTTPS hoạt động như thế nào?

Không giống như HTTP, HTTPS. Sử dụng chứng chỉ bảo mật từ nhà cung cấp bên thứ ba để bảo mật kết nối và xác minh rằng trang web là hợp pháp. Chứng chỉ bảo mật này được gọi là Chứng chỉ SSL (” chứng chỉ”).

SSL là từ viết tắt của “secure sockets layer: lớp cổng bảo mật”. Đây là yếu tố tạo ra kết nối an toàn, được mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ, giúp bảo vệ lớp giao tiếp giữa hai bên.

Chứng chỉ này mã hóa kết nối với mức độ bảo vệ được chỉ định tại thời điểm bạn mua chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL cung cấp thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu nhạy cảm mà bạn không muốn kẻ tấn công bên thứ ba truy cập. Bảo mật bổ sung này có thể cực kỳ quan trọng khi chạy các trang web thương mại điện tử.

Ví dụ: Khi bạn muốn bảo mật việc truyền dữ liệu thẻ tín dụng hoặc thông tin nhạy cảm khác (như địa chỉ thực và danh tính thực của ai đó).

Khi bạn chạy một trang web tạo khách hàng tiềm năng dựa trên thông tin thực của ai đó. Trong trường hợp đó, bạn muốn sử dụng HTTPS. Để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công độc hại vào dữ liệu của người dùng.

Có rất nhiều lợi ích đối với HTTPS đáng để bỏ chút phí để sử dụng cổng này. Nếu không có chứng chỉ bên thứ ba. Dữ liệu có thể dễ dàng quét kết nối để tìm dữ liệu nhạy cảm.

1 loại giao thức mã hóa đầu cuối là TLS. Giao thức này bắt đầu từ quá trình khi một phiên truyền tiếp sử dụng mã hóa TLS. Đây là nơi xác thực diễn ra và các khóa phiên được tạo. Khóa phiên hoàn toàn mới được tạo khi hai thiết bị giao tiếp, từ hai khóa khác nhau hoạt động cùng nhau. Kết quả của việc này là giao tiếp sâu hơn, được mã hóa nhiều hơn.

TLS là gì? Cách nó áp dụng cho HTTPS

TSL là gì hỗ trợ gì cho HTTPS

TLS là viết tắt của(transport layer security: lớp bảo mật vận chuyển). Nó giúp mã hóa HTTPS và có thể được sử dụng để bảo mật email và các giao thức khác. Nó sử dụng các kỹ thuật mã hóa để đảm bảo dữ liệu không bị giả mạo kể từ khi nó được gửi đi. Bằng thông tin liên lạc là với người thực mà thông tin liên lạc đến từ đó và để ngăn chặn việc nhìn thấy dữ liệu riêng tư.

TLS bắt đầu quá trình một phiên giao tiếp sử dụng mã hóa TLS. Đây là nơi xác thực diễn ra và các khóa phiên được tạo. Khóa phiên hoàn toàn mới được tạo khi hai thiết bị giao tiếp, từ hai khóa khác nhau hoạt động cùng nhau. Kết quả của việc này là giao tiếp sâu hơn, được mã hóa nhiều hơn.

HTTP so với HTTPS — HTTPS tạo được niềm tin với người dùng hơn

Một lợi ích tiềm ẩn lớn của HTTPS là nó giúp xây dựng niềm tin với người truy cập vào trang của bạn. Nếu bạn điều hành một trang web thương mại điện tử chấp nhận dữ liệu thẻ tín dụng. Thì việc ổ khóa xuất hiện trên trang web của bạn trong trình duyệt. Giúp người dùng tin tưởng rằng trang web của bạn. Có thể xử lý các giao dịch thẻ tín dụng mà không làm rò rỉ dữ liệu cho những hacker.

Nó sẽ giúp người dùng tin tưởng trang web của bạn nhiều hơn nếu đó là một trang web không an toàn . Các trình duyệt hiện đại sẽ cảnh báo người dùng khi các trang web không “an toàn”.

Với HTTPS, dữ liệu thẻ tín dụng, mật khẩu, dữ liệu người dùng riêng tư và dữ liệu cá nhân. Đều được mã hóa bằng lớp bảo mật cấp độ công nghiệp. Bảo mật này là thứ sẽ cho phép trang web của bạn tiếp tục cạnh tranh với những người khác trong thị trường ngách của bạn.

So sánh HTTP và HTTPS

Ngoài việc bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi những con mắt tò mò. Https:// còn giúp bảo vệ danh tiếng của bạn. Nếu bạn thường xuyên có các vi phạm bảo mật trên trang web của mình và dữ liệu người dùng bị lộ. Điều này có thể làm hỏng danh tiếng trực tuyến của bạn mà không thể sửa chữa được và có thể khiến bạn phải trả giá về lâu dài.

Có 3 lý do tại sao bạn nên sử dụng HTTPS cho trang web của mình

  • Trang web sử dụng HTTPS đáng tin cậy hơn đối với người dùng.
  • HTTPS an toàn hơn cho cả người dùng và chủ sở hữu trang web.
  • HTTPS xác thực trang web của bạn.

Một Lý do duy nhất khiến bạn không nên sử dụng HTTP

HTTP không an toàn

Chrome và các trình duyệt khác đánh dấu tất cả các trang web HTTP là “KHÔNG AN TOÀN“.

Trên đây là bài chia sẻ về 2 phương thức truyền tải dữ liệu HTTPS là gì – HTTP là gì? trên môi trường intertet của Thuê Cloud. Tới đây chắc chắn bạn cũng đã hiểu và nên sử dụng giao thức nào là an toàn cho quá trình duyệt web. Hoặc nếu bạn đang quản trị 1 website cũng nên suy nghĩ tới việc sử dụng HTTPS. Để bảo vệ tài nguyên trong web và khách hàng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *