Proxy là gì? nó hoạt động thế nào, giúp ích gì cho người dùng? Trong bài viết này sẽ đi trả lời những câu hỏi trên.

Máy chủ proxy là máy chủ trung gian truy xuất dữ liệu từ nguồn Internet, chẳng hạn như trang web. Chúng hoạt động như các ranh giới bảo mật dữ liệu bổ sung bảo vệ người dùng khỏi hoạt động độc hại trên internet. Máy chủ Proxy có nhiều cách sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào cấu hình và loại của chúng. Các ứng dụng phổ biến có thể kể đến như. Hỗ trợ duyệt Internet ẩn danh, truy cập các trang cấm location,..

Máy chủ Proxy là gì?

Để bắt đầu với câu hỏi Máy chủ Proxy là gì? thì Proxy là một hệ thống hoặc bộ định tuyến cung cấp cổng kết nối giữa người dùng và internet. Do đó, nó giúp ngăn chặn những kẻ tấn công mạng xâm nhập vào mạng riêng. Nó là một máy chủ, “trung gian” vì nó ở giữa người dùng cuối và các trang web trực tuyến.

Khi một máy tính kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng một địa chỉ IP. Tương tự như địa chỉ của nhà bạn, cho biết dữ liệu đến sẽ đi đâu và đánh dấu dữ liệu đi đến địa chỉ trả về để các thiết bị khác xác thực. Máy chủ Proxy là gì? về cơ bản nó chỉ là một máy tính trên Internet có địa chỉ IP của riêng nó.

Các ứng dụng căn bản nhất của Proxy là gì?

Các ứng dụng căn bản nhất của Proxy là gì

Làm thế nào để sử dụng một proxy? Một số người sử dụng proxy cho các mục đích cá nhân. Chẳng hạn như ẩn vị trí của họ khi xem phim trực tuyến chẳng hạn. Tuy nhiên, đối với một công ty, chúng có thể được sử dụng để hoàn thành một số nhiệm vụ chính như:

  1. Cải thiện bảo mật.
  2. Bảo mật hoạt động trên internet của nhân viên khỏi những người cố rình mò họ.
  3. Cân bằng lưu lượng truy cập internet để ngăn chặn sự cố.
  4. Kiểm soát các trang web nhân viên và nhân viên truy cập trong văn phòng.
  5. Tiết kiệm băng thông bằng cách lưu trữ tệp hoặc nén lưu lượng truy cập đến.

Proxy hoạt động như thế nào?

Máy chủ Proxy có địa chỉ IP riêng và hoạt động như một trung gian giữa máy tính và Internet. Máy tính của bạn biết địa chỉ này và khi bạn gửi yêu cầu trên Internet. Nó sẽ được chuyển đến Proxy, Proxy nhận phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu từ trang tới trình duyệt trên máy tính của bạn. Chẳng hạn như Chrome, Safari, Firefox hoặc Microsoft Edge

Các kiểu Proxy

Có phiên bản phần cứng và phần mềm. Kết nối phần cứng nằm giữa mạng của bạn và internet, nơi chúng nhận, gửi và chuyển tiếp dữ liệu từ web. Proxy phần mềm thường được lưu trữ bởi nhà cung cấp hoặc nằm trên đám mây. Bạn tải xuống và cài đặt một ứng dụng trên máy tính của mình để hỗ trợ tương tác với Proxy.

Thông thường, bạn có thể nhận được proxy phần mềm với một khoản phí hàng tháng. Đôi khi, chúng miễn phí. Các phiên bản miễn phí có xu hướng cung cấp cho người dùng ít địa chỉ hơn và chỉ có thể bao gồm một số thiết bị. Trong khi các Proxy trả phí có thể đáp ứng nhu cầu của một doanh nghiệp có nhiều thiết bị.

Máy chủ Proxy là gì? Nó được thiết lập như thế nào?

Để bắt đầu với máy chủ Proxy, bạn phải định cấu hình nó trong máy tính, thiết bị mạng của mình. Mỗi hệ điều hành có quy trình thiết lập riêng. Vì vậy hãy kiểm tra các bước cần thiết cho máy tính hoặc mạng của bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp là sử dụng tập lệnh cấu hình tự động. Nếu muốn thực hiện thủ công, sẽ có các tùy chọn nhập địa chỉ IP và cổng thích hợp.

Proxy bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của máy tính như thế nào?

Proxy là gì nó bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của máy tính như thế nào
Menu Đọc Thêm

Máy chủ proxy thực hiện chức năng của tường lửa và bộ lọc. Người dùng cuối có thể chọn proxy được thiết kế để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Điều này kiểm tra dữ liệu vào và ra khỏi máy tính hoặc mạng của bạn. Sau đó, nó sẽ áp dụng các quy tắc để ngăn bạn tiết lộ địa chỉ kỹ thuật số của mình với mọi người.

Chỉ có địa chỉ IP của Proxy mới bị tin tặc hoặc những kẻ xấu khác nhìn thấy. Với các yêu cầu web sẽ chuyển đến Proxy, sau đó sẽ tiếp cận và nhận những gì bạn muốn từ Internet. Nếu máy chủ có khả năng mã hóa, mật khẩu và dữ liệu cá nhân khác sẽ nhận được thêm một lớp bảo vệ. Tới đây chắc bạn đã hiểu Proxy là gì? phần tiếp the của bài viết ta tiếp tục có bao nhiêu loại Proxy.

Lợi ích của máy chủ proxy là gì

Proxy đi kèm với một số lợi ích có thể mang lại nhiều  lợi thế cho doanh nghiệp của bạn:

  • Bảo mật nâng cao. Hoạt động như một bức tường lửa giữa hệ thống của bạn và internet. Nếu không có chúng. Tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào địa chỉ IP của bạn, chúng có thể sử dụng địa chỉ này để xâm nhập vào máy tính hoặc mạng của bạn.
  • Duyệt, xem, nghe và mua sắm ở chế độ riêng tư. Sử dụng các Proxy khác nhau để giúp bạn tránh bị ngập trong các quảng cáo không mong muốn. Hoặc việc thu thập dữ liệu dành riêng cho IP. Với Proxy, trình duyệt trang web được bảo vệ tốt và không thể theo dõi.
  • Truy cập vào nội dung dành riêng cho vị trí. Bạn có thể chỉ định một máy chủ Proxy có địa chỉ được liên kết với một quốc gia khác. Trên thực tế, bạn có thể làm cho nó giống như bạn đang ở quốc gia đó. Và có toàn quyền truy cập vào tất cả nội dung mà các máy tính ở quốc gia đó được phép tương tác. 
  • Ngăn nhân viên duyệt các trang web không phù hợp hoặc gây mất tập trung. Bạn có thể sử dụng nó để chặn quyền truy cập vào các trang web chạy trái với nguyên tắc của tổ chức bạn. Ngoài ra, bạn có thể chặn các trang web thường khiến nhân viên mất tập trung khỏi các nhiệm vụ quan trọng.

Các loại Máy chủ Proxy là gì?

Mặc dù tất cả các máy chủ Proxy cung cấp cho người dùng một địa chỉ thay thế để sử dụng Internet. Nhưng có một số loại khác nhau. Mỗi loại có các tính năng riêng. Hiểu chi tiết đằng sau danh sách các loại Proxy. Sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn dựa trên trường hợp sử dụng và nhu cầu cụ thể của mình.

Proxy chuyển tiếp

Proxy chuyển tiếp là gì Proxy là gì

Một proxy chuyển tiếp nằm trước máy khách và được sử dụng để nhận dữ liệu cho người dùng trong mạng nội bộ. Khi một yêu cầu được gửi đi. Máy chủ Proxy sẽ kiểm tra yêu cầu đó để quyết định xem có nên tiếp tục tạo kết nối hay không.

Proxy chuyển tiếp phù hợp nhất cho các mạng nội bộ cần một điểm vào duy nhất. Nó cung cấp bảo mật địa chỉ IP cho những người trong mạng và cho phép kiểm soát quản trị đơn giản. Tuy nhiên, Proxy chuyển tiếp có thể hạn chế khả năng đáp ứng nhu cầu của từng người dùng cuối. 

Proxy trong suốt

Một proxy minh bạch. Có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm giống hệt với những gì họ sẽ có nếu họ đang sử dụng máy tính ở nhà. Theo cách đó, nó là “minh bạch”. Chúng cũng có thể bị “bắt buộc” đối với người dùng, nghĩa là họ được kết nối mà không hề hay biết.

Proxy minh bạch rất phù hợp cho các công ty muốn sử dụng Proxy. Mà không làm cho nhân viên biết rằng họ đang sử dụng Proxy. Nó mang lợi thế là cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Tuy nhiên, các Proxy trong suốt. Dễ bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa bảo mật nhất định, chẳng hạn như các cuộc tấn công từ chối dịch vụ SYN-flood.

Proxy ẩn danh

Một proxy ẩn danh tập trung vào việc làm cho hoạt động trên Internet không thể bị theo dõi. Nó hoạt động bằng cách thay mặt người dùng truy cập Internet trong khi ẩn danh tính và thông tin máy tính của họ.

Một Proxy ẩn danh phù hợp nhất cho những người dùng muốn ẩn danh hoàn toàn khi truy cập Internet. Mặc dù các Proxy ẩn danh cung cấp một số biện pháp bảo vệ danh tốt nhất có thể. Nhưng không phải là không có nhược điểm. Nhiều người coi việc sử dụng Proxy ẩn danh là hành động lén lút và kết quả là người dùng đôi khi phải đối mặt với sự phản đối hoặc phân biệt đối xử.

Proxy ẩn danh cao(High Anonymity proxy)

Proxy ẩn danh cao giới thiệu trong bài Proxy là gì

Proxy ẩn danh cao là proxy ẩn danh tiến thêm một bước ẩn danh. Nó hoạt động bằng cách xóa thông tin của bạn trước khi Proxy cố gắng kết nối với trang đích.

Các Proxy ẩn danh cao, giống như mạng TOR. Là cách riêng tư và an toàn nhất để sử dụng Internet.

Máy chủ phù hợp nhất cho những người dùng yêu cầu ẩn danh tuyệt đối. Chẳng hạn như những nhân viên không muốn hoạt động của họ bị truy ngược trở lại tổ chức. Mặt khác, một số trong số chúng, đặc biệt là những cái miễn phí. Là mồi nhử được thiết lập để gài bẫy người dùng nhằm truy cập thông tin hoặc dữ liệu cá nhân của họ.

Proxy Mạo danh

Một Proxy mạo danh tự nhận mình là Proxy của một trang web nhưng ẩn danh tính của chính nó. Điều này nghĩa là nó đã thay đổi địa chỉ IP thành một địa chỉ không chính xác.

Proxy mạo danh là một lựa chọn tốt cho những người muốn ẩn vị trí khi truy cập Internet. Loại Proxy này có thể khiến bạn trông giống như đang duyệt web. Từ một quốc gia cụ thể và mang lại cho bạn lợi thế không chỉ ẩn danh tính của bạn mà cả danh tính của Proxy. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn được liên kết với Proxy, danh tính của bạn vẫn được bảo mật. Tuy nhiên, một số trang web có thể tự động chặn các Proxy Biến dạng này. Điều này có thể ngăn người dùng cuối truy cập vào các trang web họ cần.

Proxy Datacenter

Proxy của Datacenter không được liên kết với nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Mà được cung cấp bởi một tập đoàn khác thông qua trung tâm dữ liệu. Máy chủ Proxy tồn tại trong một trung tâm dữ liệu vật lý và các yêu cầu của người dùng được định tuyến thông qua máy chủ đó. Proxy của Datacenter là một lựa chọn tốt cho những người cần thời gian phản hồi nhanh, tiết kiệm. Là một lựa chọn tốt cho những người cần thu thập thông tin tình báo về một người hoặc tổ chức một cách nhanh chóng. Cung cấp cho người dùng khả năng thu thập dữ liệu nhanh chóng và không tốn kém. Tuy nhiên, Proxy Datacenter không cung cấp mức ẩn danh cao nhất. Điều này có thể khiến thông tin hoặc danh tính của người dùng gặp rủi ro.

Proxy dân cư

Residential Proxies Proxy là gì

Proxy dân cư cấp cho bạn một địa chỉ IP thuộc về một thiết bị vật lý cụ thể. Tất cả các yêu cầu sau đó được chuyển qua thiết bị đó.

Proxy dân cư rất phù hợp cho những người dùng cần xác minh quảng cáo xuất hiện trên trang web của họ. Vì thế có thể chặn cookie, quảng cáo đáng ngờ hoặc không mong muốn từ đối thủ cạnh tranh hoặc kẻ xấu. Proxy dân cư đáng tin cậy hơn các proxy khác. Tuy nhiên, bạn phải trả phí đối với dịch vụ này.

Proxy công cộng

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập miễn phí một proxy công cộng. Nó hoạt động bằng cách cấp cho người dùng quyền truy cập vào địa chỉ IP của nó. Và ẩn danh tính của họ khi họ truy cập các trang web. 

Proxy công cộng phù hợp nhất với người dùng mà chi phí là mối quan tâm chính. Còn bảo mật và tốc độ thì không. Mặc dù chúng miễn phí và dễ truy cập. Nhưng chúng thường chậm vì bị sa lầy với người dùng miễn phí. Khi bạn sử dụng Proxy công khai, bạn cũng có nguy cơ cao bị người khác truy cập thông tin của mình trên internet.

Proxy Chia sẻ 

Proxy được chia sẻ được sử dụng bởi nhiều người dùng cùng một lúc. Chúng cấp cho bạn quyền truy cập vào một địa chỉ IP có thể được chia sẻ bởi những người khác. Và sau đó bạn có thể lướt internet trong khi có vẻ như đang duyệt từ một vị trí bạn chọn.

Proxy được chia sẻ là một lựa chọn chắc chắn cho những người không có nhiều tiền để chi tiêu và không nhất thiết cần kết nối nhanh. Ưu điểm chính của Proxy được chia sẻ là chi phí thấp. Bởi vì chúng được chia sẻ bởi những người khác. Điều này có thể khiến bạn bị cấm truy cập vào một trang web.

Proxy SSL (Cổng bảo mật)

Proxy lớp cổng bảo mật (SSL: Secure Sockets Layer). Cung cấp khả năng giải mã giữa máy khách và máy chủ. Khi dữ liệu được mã hóa theo cả hai hướng, Proxy sẽ che giấu sự tồn tại của nó đối với cả máy khách và máy chủ.

Các Proxy này phù hợp nhất cho các tổ chức cần bảo vệ nâng cao chống lại các mối đe dọa mà giao thức SSL tiết lộ và ngăn chặn. Vì Google ưu tiên các máy chủ sử dụng SSL nên Proxy SSL. Khi được sử dụng cùng với một trang web. Có thể giúp xếp hạng công cụ tìm kiếm của trang web đó. Mặt khác, nội dung được mã hóa trên Proxy SSL không thể được lưu vào bộ nhớ cache. Vì thế khi truy cập trang web nhiều lần, bạn có thể gặp phải hiệu suất chậm hơn so với cách khác.

Proxy luân phiên

Reverse proxy trong bài Proxy là gì

Một proxy luân phiên gán các địa chỉ IP khác nhau cho mỗi người dùng kết nối với nó. Khi người dùng kết nối, họ được cấp một địa chỉ duy nhất từ ​​thiết bị đã kết nối trước đó.

Proxy luân phiên lý tưởng cho những người dùng cần thực hiện nhiều thao tác quét web liên tục, khối lượng lớn. Chúng cho phép bạn quay lại cùng một trang web một cách ẩn danh. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận khi chọn dịch vụ Proxy luân phiên. Một số trong số chúng chứa các Proxy công khai hoặc được chia sẻ có thể làm lộ dữ liệu của bạn.

Proxy ngược

Không giống như proxy luân phiên đặt trước máy khách. Proxy ngược được đặt trước máy chủ web và chuyển tiếp các yêu cầu từ trình duyệt đến máy chủ web. Nó hoạt động bằng cách chặn các yêu cầu từ người dùng ở biên mạng của máy chủ web. Sau đó, gửi các yêu cầu đến và nhận phản hồi từ máy chủ gốc. Proxy ngược là một tùy chọn mạnh mẽ cho các trang web phổ biến cần cân bằng tải của nhiều yêu cầu gửi đến.

Nó có thể giúp một tổ chức giảm tải băng thông vì hoạt động giống như một máy chủ. Web khác quản lý các yêu cầu gửi đến. Nhược điểm là Proxy ngược có khả năng làm lộ kiến ​​trúc máy chủ HTTP nếu kẻ tấn công có thể xâm nhập vào nó. Điều này có nghĩa là quản trị viên mạng có thể phải tăng cường hoặc định vị lại tường lửa của họ nếu họ đang sử dụng Proxy ngược.

Tổng kết

Bài viết trên Thuê Cloud đã trả lời câu hỏi Proxy là gì? cách nó hoạt động, cũng như đang có bao nhiêu loại Proxy đang hoạt động hiện tại. Nói chung trong thời buổi công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện tại, việc kết nối toàn cầu là rất cần thiết. Đồng nghĩa cả các User ở Việt Nam rất cần kết nối ra nước ngoài để hòa nhập hơn. Và Proxy là thứ không thể thiếu để bạn có thể đeo chiếc mặt nạ để đi khắp nơi không bị phân biệt vùng miền nữa. Hi vọng bài viết Máy chủ Proxy là gì? giúp bạn hiểu và áp dụng vào công việc và kiếm được nhiều lợi nhuận cho công việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo Máy chủ ảo (VPS), Proxy tại Thuê Cloud của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *