Proxy SOCKS là gì? Đâu là lý do tại sao việc sử dụng các công cụ như Proxy SOCKS là cần thiết để bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn? Proxy SOCKS (Socket Secure) là một giao thức internet hoạt động tốt để che giấu địa chỉ IP của người dùng bằng cách đóng vai trò chuyển tiếp các yêu cầu.

Với nó, bạn có thể duyệt web an toàn, có thể truy cập và riêng tư. SOCKS4 và SOCKS5 là hai phiên bản mà người dùng làm việc ngày nay.

Cả hai phiên bản đều hoạt động theo cùng một cách. Tuy nhiên, khác nhau của Proxy SOCKS là gì? cũng khác nhau về tính năng và mức độ bảo mật. Thuê Cloud tiếp tục cùng bạn khám phá thêm những điểm tương đồng và khác biệt giữa hai giao thức này nhé.

Proxy SOCKS là gì?

SOCKS là một dạng giao thức internet, trong đó network packets (các gói tin mạng) sẽ được trao đổi giữa server và client thông qua Proxy Server. Về bản chất, SOCKS quản lý và theo dõi kết nối bằng các SOCKER. Chúng được phân thành 2 loại là: server được thêm vào Proxy Server khi mua server và client được tích hợp trực tiếp vào các trình duyệt web.

SOCKS Server xử lý các Request (yêu cầu) từ client phía sau tường lửa của hệ thống mạng doanh nghiệp. Nhiệm vụ của nó là từ chối / cho phép yêu cầu tùy theo thời điểm tới cuối cùng của Request hoặc thông tin nhận diện User. Khi kết nối và tần suất yêu cầu được thiết lập thì tín hiệu trả về từ server sẽ trở lại giao thức bình thường. Đồng thời, chúng cũng sẽ được hiển thị ngay trên máy tính người dùng.

So sánh SOCKS4 và SOCKS5

So sánh SOCKS4 và SOCKS5

Đã có nhiều cải tiến đối với giao thức SOCKS kể từ khi nó ra mắt vào năm 1992. Ngày nay, hai phiên bản được sử dụng phổ biến nhất là phiên bản 4 và 5.

Nghĩa là SOCKS5 đơn giản chỉ là phiên bản cải tiến của SOCKS4. Và nó mang lại lợi ích tuyệt vời cho người dùng vì được áp dụng các tính năng mới mà thế hệ tiền nhiệm chưa được trang bị.

Cách sử dụng và quy trình(Usage And Process)

Nói chung, hai phiên bản hoạt động theo cùng một cách. Chẳng hạn, cả hai Proxy đều kết nối máy khách và máy chủ trong khi che giấu danh tính của máy tính khách.

Nếu một máy khách yêu cầu một cái gì đó từ máy chủ, thì máy chủ Proxy SOCKS sẽ nhận được yêu cầu này và chuyển tiếp nó đến mục tiêu. Máy chủ web mục tiêu phản hồi với dữ liệu hoặc thông tin được yêu cầu. Sau khi có được thông tin, SOCKS sẽ chuyển tiếp thông tin đó cho khách hàng.

SOCKS Proxy cho phép bạn ẩn địa chỉ IP của mình và tránh nguy cơ bị đánh cắp danh tính. Cho phép bạn duyệt các trang web bị giới hạn địa lý.

Giao thức (Protocols)

Cả SOCKS4 và SOCKS5 đều hỗ trợ TCP cũng như giao thức SOCKS.

Tuy nhiên, SOCKS5 hỗ trợ nhiều giao thức hơn, chẳng hạn như UDP và DNS. Điều này làm cho phiên bản mới nhất trở nên an toàn và linh hoạt hơn.

UDP

UDP ( User Datagram Protocol ). Cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn vì nó có độ trễ thấp. Với UDP, bạn không cần kết nối chắc chắn trước khi chuyển tiếp thông tin. Tính năng này lý tưởng cho các ứng dụng nhạy cảm với thời gian như phát trực tuyến video và chơi trò chơi.

Hiện tại chỉ SOCKS5 hỗ trợ giao thức này. Tốt nhất bạn nên sử dụng phiên bản này để có kết nối nhanh hơn khi sử dụng Proxy SOCKS.

DNS Lookup

DNS (Domain Name System). Thay đổi tên miền thành địa chỉ IP. Nó cho phép người dùng truy cập các trang web và các tài nguyên trực tuyến khác.

Chỉ SOCKS5 tương thích với giao thức này vì nó hỗ trợ UDP. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện tra cứu DNS với SOCKS5.

SSH and Authentication

Mặc dù SOCKS4 hỗ trợ TCP nhưng chỉ SOCKS5 sử dụng Secure Shell (SSH). Đó là một công nghệ đường hầm được mã hóa để kết nối an toàn hơn.

Hơn nữa, phiên bản mới nhất sử dụng kết nối TCP đầy đủ với xác thực. Tóm lại, SOCKS5 chuyển tiếp liên lạc an toàn tốt hơn SOCKS4.

Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng SOCKS4 và SOCKS5

Cả SOCKS4 và SOCKS5 đều có những ưu điểm và nhược điểm. Đây là những gì bạn nên mong đợi khi sử dụng một trong hai:

Ảnh đường truyền Proxy SOCKS

SOCKS5

Không giống như các Proxy truyền thống, SOCKS5 cung cấp cho người dùng khả năng bảo mật tốt hơn và hỗ trợ lưu lượng UDP. Do các thuộc tính này, phiên bản này phù hợp nhất để phát trực tuyến, gọi điện trực tiếp và trình duyệt web.

Nhược điểm duy nhất của SOCKS5 là không sử dụng bất kỳ mã hóa nào. Nó sử dụng SSH để bảo mật. Tuy nhiên, đường hầm SSH chỉ bảo vệ máy chủ và máy khách không phải Proxy và đích đến của nó

SOCKS4

Với SOCKS4, bạn có thể tận hưởng các lợi ích của giao thức SOCKS và kết nối TCP. Nó hiếm khi được sử dụng và hạn chế hơn so với SOCKS5.

Mặc dù SOCKS4 có thể che giấu địa chỉ IP tốt, nhưng không hỗ trợ các quy trình xác thực. Nên chỉ phù hợp với người dùng có nhiệm vụ không liên quan đến thông tin nhạy cảm.

Quá trình phát triển của Proxy SOCKS

SOCKS Proxy có lợi cho việc duyệt web an toàn và ẩn danh. Kể từ khi ra mắt, nhiều người dùng đã sử dụng và tận hưởng sự tiến bộ của Proxy SOCKS.

Đã có những tiến bộ đáng kể từ khi ra mắt. Đây là các điểm mốc thời gian về SOCKS Proxy phát thiển tới ngày nay:

1992 – Sự khởi đầu của giao thức SOCKS

David Koblas, một quản trị viên hệ thống MIPS, đã đưa ra ý tưởng về giao thức SOCKS. Sau đó, vào năm 1992, Silicon Graphics tiếp quản, quản lý MIPS.

Cùng năm đó, Koblas đã trình bày SOCKS tại Hội nghị chuyên đề về bảo mật Usenix. Ý tưởng về giao thức SOCKS sau đó được phổ biến rộng rãi.

Từ 1992 đến 1996 – Giao thức SOCKS được mở rộng thành SOCKS4

Giao thức này được cải thiện và được mở rộng sau khi ra mắt. Giữa năm 1992 và 1996, Ying-Da Lee của Tập đoàn NEC đã mở rộng SOCKS lên phiên bản 4, phiên bản này vẫn phổ biến cho đến ngày nay.

1996 – SOCKS4 mở rộng thành SOCKS5

Đến năm 1996, Internet Engineering Task Force (IETF) đã phê duyệt phiên bản 5 của SOCKS. Phiên bản này là SOCKS5 mà chúng tôi sử dụng rộng rãi ngày nay.

Phiên bản mới nhất của giao thức giúp các sản phẩm bảo mật như cài đặt tường lửa dễ dàng hơn. Đó là kết quả của sự hợp tác với Tập đoàn Aventail.

Hiện tại và tương lai của Proxy SOCKS

Hiện tại và tương lai của proxy SOCKS

SOCKS4 và SOCKS5 vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay và sẽ vẫn có thể sử dụng được trong tương lai. Một số công ty VPN thậm chí còn cung cấp proxy SOCKS5 trong các dịch vụ đăng ký của họ.

Phần kết luận

SOCKS4 và SOCKS5 sử dụng cùng một quy trình. Cả hai Proxy cũng cho phép bạn tận hưởng tính ẩn danh và khả năng truy cập khi duyệt web. Tuy nhiên, SOCKS5 cung cấp nhiều tính năng bảo mật hơn bằng cách hỗ trợ nhiều giao thức hơn.

Giữa hai giao thức, SOCKS5 hoạt động như một lựa chọn tốt hơn. Tốt nhất là sử dụng phiên bản này để duyệt web an toàn, riêng tư và dễ truy cập.

Trên đây là bài viết về Proxy SOCKS là gì? so sánh cũng như nhìn lại quá trình phát triển của 2 giao thức được sử dụng trên internet của SOCKS4 và SOCKS5 mà Thuê Cloud thu thập và tìm hiểu được. Hiện tại các dịch vụ Thuê Proxy trên trang ThueCloud cung cấp Proxy SOCKS5 và HTTP của Việt Nam và 190 quốc gia trên thế giới. Bạn có thể tham khảo và sử dụng.

  • Tham khảo các dịch vụ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *