Affiliate Marketing là một khái niệm không còn xa lạ với các bạn trẻ ngày nay. Đây là một hình thức tiếp thị sản phẩm và dịch vụ khá phổ biến. Điều quan trọng nhất, Affiliate Marketing là một kênh kiếm tiền online hiệu quả so với các hình thức khác. Hình thức này mang lại lợi nhuận khủng cho người dùng.

Affiliate là gì?
Affiliate là gì?

Khái niệm về Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là một mô hình quảng bá sản phẩm, dịch vụ thuộc Marketing. Tại đây các nhà phân phối dựa trên năng lực, sự hiểu biết của mình sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng đến mua hàng và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp.

Qua đó các nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp.  Khi tác động thành công người dùng sẽ ghé thăm website và trở thành khách hàng của nhà sản xuất. Ở đây chủ yếu là giới thiệu, gửi lời mời và quảng bá các sản phẩm đến khách hàng.

Các shop bán hàng, Affiliate Marketing hoạt động dưới dạng cộng tác viên. Publisher là tên của những người cộng tác viên. Nhà cung cấp, chủ shop hoặc doanh nghiệp được gọi là Advertiser. Các Publisher có nhiệm vụ tìm kiếm khách và nhận hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công. 

Affiliate Marketing - Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết
Affiliate Marketing – Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết

Các thành phần tham gia vào Affiliate Marketing

Những nhân tố đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu khi tham gia vào Affiliate Marketing đó là:

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Cá nhân, Doanh nghiệp hay tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng… Mục đích cuối cùng nhằm tăng hiệu quả kinh doanh. 
 • Nhà phân phối (Publisher): Cá nhân hoặc đơn vị sở hữu website, blog, các trang mạng xã hội có thể tạo thu nhập không giới hạn khi tham gia quảng cáo các sản phẩm do nhà phân phối cung cấp.  
 • Affiliate Network là nền tảng tiếp thị liên kết. Đây là đơn vị trung gian, kết nối các đối tác (publisher) và nhà cung cấp (advertise). Có vai trò cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner…
 • Khách hàng (End User): những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Ưu và nhược điểm của Affiliate Marketing

Mô hình Affiliate Marketing ngày càng được nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng. Đặc biệt là các sàn thương mại điện tử để quảng bá thương hiệu quả mình. Ngoài ra, dựa theo một khảo sát, có rất nhiều khách hàng đã đặt hàng, quyết định mua sản phẩm ngay lập tức từ những tiếp thị rất ấn tượng của các bên trung gian.

Tuy nhiên, mô hình nào cũng đều có những mặt ưu – nhược điểm chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ưu điểm

 •  Việc triển khai dễ dàng vì không có sự ràng buộc về mặt thời gian, không gian, có thể làm mọi lúc mọi nơi.
 • Không cần phải lo lắng cho nguồn hàng như thế nào nếu bạn trực tiếp là người làm tiếp thị liên kết.
 • Chi phí thấp, không cần bỏ ra quá nhiều tiền để đầu tư.
 • Bạn chắc chắn có thể tạo được các nguồn thu thụ động từ mô hình này.
 • Không cần phải có các kỹ năng quan trọng như chỉnh sửa hình ảnh, video…
 • Có thể tạo dựng để mở rộng các mối quan hệ trong tương lai.

Nhược điểm

 • Mô hình này có độ cạnh tranh cao. 
 • Việc nắm bắt được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để tiếp thị sản phẩm sao cho phù hợp hơn.
 • Thời gian đầu bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể tạo được một nguồn thu thụ động.
 • Bạn phải xây dựng nội dung, lên ý tưởng cũng như để ASP đồng ý liên kết.

Các hình thức Affiliate Marketing phổ biến nhất hiện nay

Affiliate Marketing được biết đến với rất nhiều hình thức khác nhau. Tùy theo thế mạnh và vốn hiểu biết của mỗi cá nhân hoặc tổ chức mà sẽ có những hình thức phù hợp và được coi là hiệu quả. Sau đây là 5 hình thức tiếp thị liên kết phổ biến:

Hình thức CPC (Cost Per Click)

CPC là hình thức cơ bản nhất trong mô hình tiếp thị liên kết. Đồng thời đây cũng là hình thức rất đơn giản và dễ dàng triển khai. Nhà cung cấp sẽ thanh toán hoa hồng cho các Publisher dựa trên lượt click của khách hàng vào link trên website của Advertiser. 

Tuy nhiên, do hình thức này cũng rất dễ gian lận. Hiện nay các nhà Advertiser thường hạn chế hình thức tiếp thị này đối với các đối tác của mình.

Hình thức CPO (Cost Per Order) 

Cost Per Order là hình thức tính hoa hồng trên giá trị của mỗi đơn hàng. Cho đến nay CPO vẫn được đánh giá là cách làm tiếp thị liên kết hiện đại và có tính bền vững lâu dài. Chỉ cần khách hàng xác nhận việc đặt mua đơn hàng thông qua liên kết mà bạn cung cấp thì hoa hồng của bạn sẽ được tính.

Tuy nhiên, thời gian chờ xét duyệt và nhận hoa hồng của hình thức này sẽ lâu hơn CPC. Nhưng kể cả khi khách hàng có trả lại hóa đơn thì hoa hồng của bạn sẽ không bị mất đi.

Hình thức CPL (Cost Per Lead)

Hình thức này được tính theo chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng. Tùy theo mục đích của mỗi Advertiser, lead ở đây có thể là khảo sát, thông tin khách hàng và điền form trả lời,.v.v.

Tuy nhiên, không phải cứ khách hàng hoàn tất việc điền xong thông  tin là bạn được tính hoa hồng. Các thông tin này phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của Advertiser đã được xác nhận chi tiết. 

Affliates có nhiều hình thức tính phí khác nhau
Affliates có nhiều hình thức tính phí khác nhau

Hình thức CPI (Cost Per Install)

Cost Per Install là một hình thức tính phần trăm hoa hồng dựa trên lượt cài đặt ứng dụng của khách hàng. Các nhà cung cấp thiên về mảng ứng dụng như mua sắm, trò chơi…, Hoặc có thể nhắc đến các đơn vị sản xuất, phát triển phần mềm sẽ sử dụng hình thức tiếp thị này. 

Hoa hồng sẽ được tính bằng mỗi lượt tải app thành công, tuy rằng có vẻ không mấy dễ dàng so với những hình thức trên. Nhưng phí hoa hồng mà Publisher nhận được lại không hề nhỏ chút nào.

Hình thức CPS (Cost Per Sale) 

Hình thức này nghĩa là phải hoàn thành đơn hàng thì sẽ được tính hoa hồng. Tức là khi khách hàng mua và thanh toán xong bạn mới được nhận được tiền hoa hồng của mình. Nếu như với Cost Per Order chỉ cần khách hàng đặt mua là bạn đã nhận được hoa hồng. Nhưng với Cost Per Sale lại bắt buộc phải đến khi khách hàng thanh toán, bên cạnh đó còn gặp phải nhiều rủi ro khác như khách không thanh toán, hoàn trả hàng.

Cách kiếm tiền qua Affiliate Marketing hiệu quả 

Tiếp thị liên kết là cách thức kiếm tiền online đang được ưa chuộng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai áp dụng cũng thành công. Thậm chí nhiều người đã phải bỏ cuộc, bởi họ mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn không nhận được lợi lộc nào từ hoạt động này. 

Ngoài ra, mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt. Những người mới tham gia sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Vậy nên Thuecloud muốn chia sẻ cho bạn những cách kiếm tiền qua tiếp thị liên kết hiệu quả. 

Học hỏi trau dồi kiến thức trong tư duy kinh doanh 

Không ngừng trau dồi và học hỏi là điều quan trọng nhất để bạn lĩnh hội cho mình thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá để xây đắp cho bản thân nền móng vững chắc để trụ vững trong lĩnh vực này.

Dưới thời đại công nghệ số mọi thứ liên quan đều xoay chuyển rất nhanh. Nếu bạn lười biếng thì không mấy chốc sẽ bị bỏ lại phía sau.

Xác định nguồn traffic cho Affiliate link

Trong Affiliate Marketing có hai nguồn traffic phổ biến, được lựa chọn nhiều là free traffic và paid traffic, một bên mất phí và một bên không mất phí. Để chọn được nguồn traffic phù hợp. Bạn cần phải nghiên cứu thông tin về khách hàng của mình. Tìm hiểu nhu cầu về các sản phẩm họ cần là gì?

Chọn Affiliate network uy tín

Nếu là người mới tham gia vào lĩnh vực này thì việc chọn Affiliate Network là điều rất đáng chú tâm. Việc chọn Affiliate Network chất lượng sẽ giúp gia tăng thu nhập một cách đáng kể thay vì chọn những cách làm độc lập. 

Affiliates Marketing có phải là đa cấp hay không? 

Đây là một câu hỏi được dư luận đặc biệt quan tâm. Với tốc độ phát triển nhanh và phủ sóng rộng rãi của internet. Việc xuất hiện những lời mời chào, các khóa học kiếm tiền nhanh mà không cần kinh nghiệm khiến rất nhiều người lo sợ bị lừa đảo. Chính vì vậy đã có những suy nghĩ lệch lạc đối với nghề Affiliate Marketing chân chính. 

Việc tiếp thị liên kết dễ bị nhầm với mô hình đa cấp. Giống nhau ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Nhưng chắc chắn một điều rằng bản chất thực sự của Affiliate Marketing hoàn toàn không phải đa cấp. Đây là hình thức tiếp thị bằng nội dung và chuyển đổi thành sales với giá trị thật.

Còn với kinh doanh đa cấp – một hình thức kinh doanh chuyên lừa đảo, chỉ nhận hoa hồng là xong. Không gặp nhiều ràng buộc và không tạo ra giá trị cho khách hàng.

Khi tham gia vào mô hình Affiliate bạn được cung cấp các thông tin cụ thể về điều khoản, quy định và hoa hồng rõ ràng. Bạn không cần phải bỏ vốn chỉ cần mở đăng ký. Sau đó trở thành đối tác chính thức để có thể kiếm tiền online. 

Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi đối tác của bạn bán được hàng. Hoặc khách hàng làm theo yêu cầu của bên đối tác dựa trên liên kết mà bạn quảng bá. Như vậy, tiền mà bạn kiếm được không phải của cho, lừa gạt mà dựa vào công sức của bản thân. 

Kiếm tiền qua tiếp thị liên kết là hình thức rất phổ biến nhất hiện nay
Kiếm tiền qua tiếp thị liên kết là hình thức rất phổ biến nhất hiện nay

Lời kết

Các nội dung trong bài viết đã giải đáp được những thắc mắc và định nghĩa Affiliate là gì? Hy vọng bạn đọc đã có thể nắm được các kiến thức cơ bản của Affiliate Marketing. Cùng thực hiện và kiếm thật nhiều tiền cùng Affiliate Marketing nào.

Đừng quên truy cập vào Thuecloud để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích. Hãy tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *