Blog là gì? Bạn đang có ý định viết Blog? Bạn muốn xây dựng hình ảnh cá nhân thật chuyên nghiệp và đang muốn kiếm tiền từ hình thức này? Nhưng phải bắt đầu từ đâu? Dưới đây Thuecloud sẽ chia sẻ kinh nghiệm viết blog của mình đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp được các bạn đang quan tâm đến nội dung này. 

Blog là gì?
Blog là gì?

Hiện nay viết blog là một xu hướng của giới trẻ và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Thông qua hình thức này, bạn có thể xây dựng kênh thông tin riêng cho mình. Mục đích ban đầu là để quảng bá hình ảnh cá nhân của bạn. Tiếp đó là việc bạn có thể kiếm tiền từ viết từ hình thức này. Để giải đáp cho câu trả lời trên hãy cùng tìm hiểu nhé!

Blog là gì?

Trước khi làm một việc gì đó bạn nên tìm hiểu kỹ về nó. Đầu tiên bạn phải nắm rõ khái niệm Blog là gì? 

Blog là không gian mà người viết có thể tự do sáng tạo ra ý kiến cá nhân, thông qua các bài viết…Có thể đăng ký và tạo lập miễn phí trên các nền tảng khác nhau. 

Blog là giải pháp cho những ai đam mê viết lách. Nhờ có Blog bạn có thể chia sẻ quan điểm, tư tưởng thông qua văn viết. Blog gần giống với website, tuy nhiên chúng khác nhau nên người dùng cần phân biệt rõ:

 • Blog có quy mô nhỏ hơn so với các website. Việc bán hàng và cung cấp các thông tin ở đây còn hạn chế. 
 • Mục đích sử dụng: Blog là nơi thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân. Trong khi website phù hợp với các doanh nghiệp, các tổ chức nhằm xây dựng và quảng bá thương hiệu tạo sự chuyên nghiệp, uy tín, hiệu quả.

Viết blog là gì?

Viết blog là viết một bài viết có chủ đề. Đăng tải bài viết đó với đầy đủ nội dung, hình ảnh, âm thanh…  Các bài viết phải có nội dung ý kiến cá nhân. Viết blog là cách xây dựng ý tưởng, chủ đề riêng, cung cấp bài viết để duy trì blog. Nâng cấp cải thiện blog phù hợp với chủ đề và trải nghiệm của người dùng truy cập tốt hơn. 

Viết blog là gì?
Viết blog là gì?

Lý do nhiều người chọn viết Blog bởi:

 • Blog là kênh chia sẻ quan điểm, cuốn nhật ký cá nhân của mỗi người. Nơi mỗi cá nhân thể hiện quan điểm, cảm xúc và cá tính riêng thông qua bài viết, nội dung cập nhật.
 • Blog là kênh chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như nơi trao đổi thông tin của chủ nhân blog và những người có cùng ý tưởng, quan điểm và mối quan tâm. Nhiều blog được phát triển để chia sẻ tin tức.
 • Blog mang đến cơ hội kiếm tiền cho nhiều người. Khi blog xây dựng nội dung chất lượng, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, lượng truy cập hàng ngày lớn… Các nhãn hàng, thương hiệu sẽ lựa chọn kênh blog của bạn để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm một cách gần gũi. Đây chính là lý do chủ yếu, khiến việc viết blog thu hút nhiều người hiện nay.

Blogger kiếm tiền từ blog như thế nào?

Việc viết blog để kiếm tiền đang là xu hướng được nhiều lựa chọn. Nghề này rất đơn giản chỉ cần có một chút “khiếu” về văn thơ thì có thể tạo ra nguồn thu nhập mà không cần vốn đầu tư. Vậy, họ kiếm tiền từ viết blog như thế nào?

 • Tiếp thị liên kết trên blog: Như bài trước Thuecloud đã chia sẻ với các bạn bài viết về affiliate marketing. Ở đây Blogger là người viết bài đánh giá chất lượng, review sản phẩm, tư vấn và đưa ra giải pháp… đồng thời chèn đường link tiếp thị vào để thu hút người mua. Việc tiếp thị liên kết hợp tác với cộng tác viên bán hàng thực hiện song hành và chia lợi nhuận.
 • Thêm banner quảng cáo trên blog: Cách quảng cáo trực quan được các nhãn hàng lựa chọn, trả phí đặt banner trên các blog lớn, có lượng người truy cập lớn.
 • Viết nội dung quảng cáo trên blog – Xây dựng nội dung chất lượng, thu hút độc giả, bạn sẽ được các nhãn hàng thuê để viết bài quảng cáo trên chính blog của mình.
 • Bán sản phẩm/ dịch vụ trên chính blog – Yêu cầu blogger cần có chuyên môn, tính học thuật cao, đáp ứng yêu cầu người dùng.

Quy trình để xây dựng blog cơ bản cho người mới

Như đã đề cập ở phần trên. Để trở thành Blogger chuyên nghiệp và kiếm được tiền từ bài viết không hề đơn giản. Trước tiên, bạn phải xây dựng cho mình một blog chất lượng. Tuy nhiên với người mới, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Bước 1: Xác định đúng chủ đề, nội dung của blog. Lựa chọn dạng blog nhật ký chia sẻ ý kiến cá nhân, tư vấn, kinh nghiệm, học thuật…
 • Bước 2: Chọn nền tảng phù hợp để xây dựng blog. Hiện nay, có khá nhiều nền tảng hỗ trợ người dùng xây dựng blog cá nhân như: WordPress, Blogspot, Medium, Wix, Weebly, … 
 • Bước 3: Chọn Theme để xây dựng giao diện, hình ảnh và thiết kế bố cục của blog. Lưu ý, Theme rất quan trọng, giao diện khoa học, phù hợp nội dung sẽ thu hút người đọc.
 • Bước 4: Xây dựng nội dung bài viết. Đầu tiên các bạn phải xác định chủ đề, chỉnh sửa ảnh, video, title,  bài viết của mình. 
 • Bước 5: Khi đã hoàn thành các bước trên các bạn tiến hành đăng bài. Cần lưu ý chỉnh sửa hình ảnh, nội dung chỉnh chu trước khi đăng Blog.
 • Bước 6: Việc tối ưu hóa SEO cho trang là cần thiết, để blog của bạn được tìm kiếm dễ dàng hơn. 
 • Bước 7: Khâu quan trọng quyết định đến việc bạn có được chia sẻ bài viết trên các kênh mạng xã hội: Facebook, Yahoo, Google +… để tiếp cận và thu hút người đọc.
 • Bước 8: Đăng bài và cập nhật thông tin thường xuyên, tương tác người đọc truy cập.

Làm sao để viết Blog hiệu quả?

Nếu blogger chỉ xây dựng nội dung theo ý kiến cá nhân, chia sẻ cảm xúc như một nhật ký cá nhân thì việc viết và xây dựng nội dung không cần quá cầu kỳ.

Tuy nhiên để, kiếm tiền được từ chính blog ấy không hề đơn giản, yêu cầu chủ nhân blog cần trang bị kỹ năng, đầu tư để tối ưu trang web cá nhân của mình. 

Kỹ năng viết Blog hiêu quả nhất
Kỹ năng viết Blog hiêu quả nhất

Viết blog cần phải có những kỹ năng nhất định:

 • Khi viết bài cần xây dựng nội dung chất lượng. Bạn cần chăm chút câu chữ, để xây dựng nội dung dễ đọc, dễ hiểu, sử dụng ngôn từ phù hợp.
 • Kiến thức chuyên môn: Phụ thuộc từng chủ đề mà yêu cầu kiến thức chuyên môn ví dụ như: blog giáo dục, du lịch…blogger cần có kỹ năng chuyên môn và được đào tạo chuyên sâu. Blog sức khỏe bạn phải hiểu biết các kiến thức về dinh dưỡng, phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe…
 • Kỹ năng SEO tối ưu trên website: Một website muốn tiếp cận với nhiều người dùng. Chủ nhân của nó phải thực hiện tối ưu trang web của mình. Biết cách để xây dựng nội dung chuẩn SEO, gắn link nội bộ, chỉnh sửa hình ảnh tăng trải nghiệm người dùng…
 • Kiên trì cập nhật nội dung mới: Đây là chìa khóa để blog của bạn phát triển và thành công. Bạn phải học hỏi, bổ xung các kiến thức để viết bài mới liên tục. Nội dung đa dạng, hấp dẫn cho người đọc. Đã có rất nhiều đã bỏ cuộc sau một thời gian viết blog vì không mang lại hiệu quả.
 • Nắm bắt được tâm lý người đọc: Bạn cần rút gọn lại những nội dung. Bài viết ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu. Chỉ tập chung tìm hiểu một nội dung tránh lạc đề. Xây dựng nội dung theo cách riêng nhưng phải thu hút, đáp ứng yêu cầu người đọc cần.

Lời kết

Mới bắt đầu viết blog là việc không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu quá dễ thì tỷ lệ thành công sẽ không cao. Nếu bạn đã có mục tiêu, xác định rõ hướng đi, việc viết blog sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm, tương tác với người dùng internet và cả cơ hội kiếm tiền hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *