Điện toán đám mây đang là chủ đề “hót” trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay. Để hiểu rõ hơn về công nghệ điện toán đám mây là gì? Lợi ích của điện toán đám mây mang lại cho người dùng như thế nào? Bài viết sẽ được Thuecloud chia sẻ một cách chi tiết giúp bạn đọc hiểu thêm về lĩnh vực công nghệ này.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo. Cloud Computing cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet. Với mô hình điện toán đám mây. Người dùng sẽ được tiếp cận các tài nguyên từ công nghệ, năng lượng điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu đến từ những nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Cloud Computing bao gồm tất cả các ứng dụng từ những hãng lớn như Google hoặc Microsoft. Các ứng dụng web như Google Calendar, SalesForce, Gmail, Dropbox, Hotmail và Google Docs đều dựa trên Cloud Computing.  Bởi vì khi kết nối tới những dịch vụ đó, người dùng đã được truy cập vào những cụm nhóm máy chủ đồ sộ thống nhất trên Internet.

Điện toán đám mây cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet
Điện toán đám mây cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet

Lợi ích của điện toán đám mây

Việc lưu trữ dữ liệu

Kể từ khi internet ra đời, ngành công nghệ đã dần dần dịch chuyển sang lưu trữ đám mây. Thay vì lưu trữ qua các thiết bị vật lý. Bằng cách lưu giữ các tài liệu, hình ảnh, file dữ liệu cá nhân của bạn trong đám mây. Bạn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi và chia sẻ chúng cho những người khác khi cần.

Các dịch vụ này cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các dữ liệu (Word docs, PDF, file excel,…) bất kỳ lúc nào và ở bất cứ đâu. Bạn không còn cần phải ngồi trước PC hay laptop để xem các dữ liệu này.

Những lợi ích của điện toán đám mây mang lại cho người dùng
Những lợi ích của điện toán đám mây mang lại cho người dùng

Với tính năng đồng bộ hóa trên đám mây. Bạn có thể truy cập dữ liệu cá nhân từ điện thoại thông minh, máy tính bảng.  Khi đang di chuyển trên tàu hoặc thậm đi du lịch. Bạn không phải thực hiện các thao tác như gửi email hoặc sử dụng USB để lưu trữ các dữ liệu này nữa.

Dưới đây Thuecloud sẽ chia sẻ những lợi ích của việc lưu trữ đám mây.

1. Khả năng sử dụng và khả năng truy cập

Người dùng có thể dễ dàng kéo, thả các tệp trong bộ nhớ đám mây. Thật dễ dàng để lưu tất cả các tệp và dữ liệu trong đám mây mà không cần phải có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ. Các tập tin được lưu trữ có thể dễ dàng truy cập từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Chỉ với một vài cú nhấp chuột và kết nối internet.

2. Bảo mật

Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây sẽ được bảo vệ an toàn trước mọi loại lỗi phần cứng. Các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cung cấp khả năng back up để đảm bảo an toàn dữ liệu của bạn.

3. Tiết kiệm chi phí

Một số dịch vụ lưu trữ cung cấp dung lượng miễn phí cho người dùng. Bạn không cần phải đầu tư những khoản chi phí khác. Không phát sinh các chi phí bảo trì, vận hành như khi dùng máy chủ vật lý.

4. Dễ dàng chia sẻ dữ liệu

Dữ liệu của bạn được lưu trữ trên đám mây có thể dễ dàng chia sẻ với mọi người. Hình thức này nhanh chóng và an toàn. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ quyền truy cập vào một môi trường đám mây cụ thể. Có thể chia sẻ với các tài khoản tùy chỉnh của những người dùng khác.

5. Tự động 

Với đám mây, nhiệm vụ của sao lưu dữ liệu được đơn giản hóa thông qua quy trình tự động hóa. Chỉ cần chọn những dữ liệu nào cần sao lưu, tần suất, thời gian.., cloud storage sẽ lo phần còn lại.

Từ dữ liệu lưu trên đám mây, chủ sở hữu có thể chia sẻ dữ liệu tới nhiều người khác nhau
Từ dữ liệu lưu trên đám mây, chủ sở hữu có thể chia sẻ dữ liệu tới nhiều người khác nhau

6. Hợp tác

Lưu trữ trên đám mây cũng là một nền tảng lý tưởng cho mục đích hợp tác. Môi trường đám mây cho phép nhiều người truy cập, chỉnh sửa trên một tệp hoặc tài liệu. Mọi người có thể truy cập bất cứ nơi nào trên thế giới.

7. Khả năng mở rộng

Lưu trữ đám mây cho phép mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Bạn chỉ cần chi trả cho các tài nguyên đã sử dụng là được. Bạn có thể mở rộng quy mô môi trường lưu trữ đám mây của mình bất cứ khi nào có nhu cầu. Chỉ cần xác định các thuộc tính, cấu hình của quy mô đám mây theo mong muốn. Điều này đảm bảo được không gian lưu trữ lớn với tính linh hoạt cao.

8. Đồng bộ hóa

Khi sử dụng lưu trữ trên máy chủ vật lý, bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu từ một vị trí nhất định. Với lưu trữ đám mây, dữ liệu có thể được truy cập từ tất cả các thiết bị như PC hoặc điện thoại thông minh. Bạn có thể truy cập tệp và đồng bộ hóa dữ liệu dễ dàng với bất kỳ thiết bị nào thông qua kết nối internet. Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc chuyển các tài liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách thủ công và phức tạp nữa. Ngoài ra, các tệp được lưu trữ trên đám mây vẫn được giữ nguyên trên tất cả các thiết bị và chúng sẽ tự động cập nhập nếu có bất kỳ thay đổi nào. 

9. Tiện lợi

Ngay cả khi bạn lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị có thể di chuyển được như ổ cứng ngoài hoặc ổ flash, thì bạn vẫn phải thao tác thủ công và đối mặt với những vấn đề hỏng hóc vật lý. Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây được sao lưu trực tuyến và được truy cập từ bất cứ đâu. Dữ liệu luôn được lưu tự động khi được tải lên đám mây. Bạn không cần phải lưu, gắn nhãn hoặc theo dõi các dữ liệu này. Sự tiện lợi của lưu trữ đám mây trực tuyến cho phép bạn hoàn toàn tập trung vào công việc khác của mình mà không bị lo lắng về việc mất dữ liệu.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của mình sẽ giúp các bạn hiểu về điện toán đám mây. Cách sử dụng và những lợi ích của mà nó mang lại cho người dùng. Điện toán đám mây là việc thực sự cần trong thời kỳ chuyển đổi số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *