Trí tuệ nhân tạo AI còn gọi là trí thông minh nhân tạo, (Artificial intelligence – viết tắt là AI). Đây là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science) được con người ứng dụng và lập trình. Mục đích nhằm để máy tính tự động hoá những hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?
Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI khác biệt hẳn so với việc lập trình logic trong những ngôn ngữ lập trình. Bởi lẽ ứng dụng này được tích hợp vào machine learning – hệ thống học máy nhằm mô phỏng trí tuệ con người trong mọi xử lý của con người tốt hơn máy tính.

Thông qua AI trí tuệ nhân tạo, các thiết bị điện tử, máy móc sẽ có cách khả năng thích ứng và sự học hỏi thông minh. Mang đến tính vận hành mượt mà và trơn tru hơn so với thiết bị thông thường.

Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI?

Để chọn mua và sử dụng các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Bạn là người tiêu dùng thông thái. Hãy nắm bắt những ưu nhược điểm để có cái nhìn chính xác hơn về trí tuệ nhân tạo.

Ưu điểm

Công nghệ trí tuệ nhân tạo không giống như phần mềm máy tính truyền thống mà bạn đang sử dụng. Ở đây còn chứa đựng tính logic và cả trí tuệ của con người. Do đó, trong quá trình sử dụng người dùng sẽ được trải nghiệm nhờ vào ưu điểm nổi bật như:

  • Dự báo được tương lai: Phát hiện và dự báo trước những rủi ro, các mối nguy hại tiềm ẩn. Hạn chế được  những thiệt hại không đáng có. 
  • Giảm sức lao động của con người: Khi con người sử dụng các sản phẩm như robot không chỉ hoàn thành các công việc mà còn giảm được công lao động nữa. 
  • Xóa bỏ tất cả rào cản về ngôn ngữ: Giúp con người ở tất cả các quốc gia có thể giao tiếp với nhau.
  • Cá nhân hoá: Ứng dụng này sẽ đánh giá đối tượng mà mình phục vụ để đưa ra phản ứng phù hợp nhất trong quá trình vận hành.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm ở trên, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Do đó, trước khi chọn mua để sử dụng bạn hãy tham khảo để có cái nhìn chính xác hơn. Ví dụ cụ thể, trước đó một công ty công nghệ của Mỹ đã sáng chế và tích hợp công nghệ này vào một robot trí tuệ nhân tạo – Sophia vào năm 2015.

Sophia – Robot đầu tiên được cấp quyền công dân
Sophia – Robot đầu tiên được cấp quyền công dân

Sophia là robot đầu tiên được cấp quyền công dân. Mọi hoạt động – suy nghĩ của Sophia rất giống với con người. Mục đích là phát minh ra robot trí tuệ nhân tạo có ý thức, sự sáng tạo và khả năng hoạt động giống con người. Nhằm phục vụ cho những lĩnh vực như: Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục,… được tốt hơn.

Tuy nhiên điều này cũng gây ra nhiều tranh cãi. Câu hỏi được đặt ra ở đây đó chính là “ Con người lúc này sẽ ra sao? Khi robot dần dần thay thế con người”…? Một robot AI có quyền công dân mà thông minh hiểu biết gấp nghìn lần hơn con người. Việc tính toán xử lý nhanh chóng, không bao giờ có sai sót. Không mệt mỏi hay ốm đau– bệnh tật,… thì vị trí con người lúc này sẽ ra sao?

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ AI vào chế tạo vũ khí hạt nhân cũng là hồi chuông cảnh báo. Do đó, AI mang lại nhiều lợi ích to lớn. Nhưng việc sử dụng đúng cách là cực kỳ quan trọng.

AI gồm những loại nào?

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu. Sản xuất thành công công nghệ này thành 4 loại khác nhau. Mỗi một loại sẽ được mô tả chi tiết như sau:

Trí tuệ nhân tạo AI trên thị trường được phân thành nhiều loại khác nhau.
Trí tuệ nhân tạo AI trên thị trường được phân thành nhiều loại khác nhau.

1. Công nghệ AI – Phản ứng

AI này có khả năng phân tích nhiều động thái của mình và đối thủ một cách tối ưu. Trò chơi cờ vua Deep Blue được ứng dụng công nghệ AI phản ứng bởi IB. Do đó, có thể dự đoán những bước đi tiếp theo của từng đối thủ và tự đưa ra những nước đi phù hợp một cách chính xác.

2. Công nghệ AI – Bộ nhớ hạn chế

Bộ nhớ hạn chế công nghệ AI mang tới hiệu quả sử dụng vượt trội. Nhờ vào tính lưu trữ những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra quyết định chính xác trong tương lai. Công nghệ AI thường kết hợp với nhiều cảm biến môi trường nhằm dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất khi vận hành.

Hiện nay công nghệ này được ứng dụng vào xe ô tô khá nhiều. Nhằm tính toán khoảng cách đối với những dòng xe phía trước. Hạn chế tối đa sự va chạm và điều chỉnh tốc độ xe thật phù hợp để nâng cao tính an toàn.

3. Công nghệ AI – Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Ngoài ra, công nghệ AI cũng dễ dàng học hỏi, tự suy nghĩ. Sau đó vận dụng những gì đã được học để triển khai kế hoạch và phương án cụ thể.

4. Công nghệ AI – Tự nhận thức

Đây là loại công nghệ AI có khả năng tự nhận thức về bản thân. Đảm bảo tính năng có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc và hiểu rõ cảm xúc của con người. Đây là bước phát triển cao nhất của trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên tới hiện tại thì loại này vẫn chưa thực sự khả thi và được áp dụng thực tế.

AI được tích hợp vào nhiều công nghệ khác nhau

Để giải đáp cho câu hỏi trí tuệ nhân tạo nhằm mục đích gì của bạn đọc.  Dưới đây Thuecloud đã tổng hợp ra nhiều công nghệ khác nhau đang được tích hợp AI vào quá trình vận hành như sau:

Trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp vào nhiều công nghệ trên thị trường.
Trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp vào nhiều công nghệ trên thị trường.
  • Xử lý ngôn ngữ: Đây là cách xử lý ngôn ngữ của con người thông qua AI để phát hiện thư rác, xem xét dòng tiêu đề, dịch văn bản, phân tích tình cảm, nội dung của thư và nhận dạng giọng nói.
  • Thị giác máy: Nắm bắt và phân tích thông tin hình ảnh thông qua công nghệ AI để chuyển đổi sang tín hiệu số và xử lý nó. Thị giác thiết bị được lắp đặt có thể được lập trình để nhìn xuyên tường, nhằm nhận dạng chữ ký và phân tích hình ảnh y tế.
  • Máy học: Việc nghiên cứu và xây dựng những kỹ thuật cho phép sẽ tính toán những hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết nhiều vấn đề cụ thể.
  • Tự động hoá: AI được tích hợp vào công nghệ sản xuất tại lĩnh vực công nghiệp, cơ khí sẽ đáp ứng tính xử lý tự động với khối lượng lớn cực kỳ đỉnh cao.
  • Xe tự lái: Sử dụng tầm nhìn của công nghệ AI để nhận dạng hình ảnh, kết hợp tầm nhìn của máy tính nhằm xây dựng kỹ năng điều khiển tự động khi vận hành.
  • Robotics: Đây là công nghệ được ứng dụng công nghệ AI để thực hiện nhiều nhiệm vụ khó khăn như lắp ráp – sản xuất xe hơi hoặc di chuyển các vật thể lớn trong không gian.

Ứng dụng của AI trong thực tế và tương lai như thế nào?

Với hàng loạt ưu điểm vượt trội cùng tính vận hành nghiêm ngặt. Ứng dụng của AI trong thực tế và tương lai đang nhận được vô vàn đánh giá cao như sau:

Giáo dục

AI có thể tạo ra nhiều sự thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Việc chấm điểm, dạy kèm học sinh,… hoàn toàn tự động hoá.

Tới nay đã nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục đã ứng dụng công nghệ này. Hỗ trợ nhu cầu sử dụng cụ thể của học sinh và cải thiện tình hình học tập. Trí tuệ nhân tạo còn chỉ ra những vấn đề mà giáo dục cần sửa chữa, khắc phục. Từ đó nâng cao kết quả giảng dạy học tập cực kỳ tốt.

Công nghệ này sẽ theo dõi quá trình học tập của học sinh và thông báo tới giáo viên. Ngoài ra hỗ trợ học sinh , sinh viên học tại bất cứ nơi nào trên thế giới nhờ vào những phần mềm có tích hợp công nghệ AI.

Ứng dụng của AI trong giáo dục
Ứng dụng của AI trong giáo dục

Truyền thông

Nhờ vào trí tuệ nhân tạo AI. Lĩnh vực truyền thông sẽ thay đổi được cách tiếp cận đối với nhiều khách hàng tiềm năng khác nhau.

Các công ty, đơn vị doanh nghiệp sẽ tìm được đúng nhóm khách hàng tiềm năng. Dựa trên việc phân tích các đặc điểm như: Nhân khẩu, thói quen hoạt động trực tuyến…

Vận tải

Tại lĩnh vực vận tải, hiện nay trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Ứng dụng trên nhiều thiết bị nhằm đáp ứng tính tự lái, tự vận hành. Vì vậy lợi ích kinh tế sẽ cao hơn. Đồng thời còn giảm được chi phí và hạn chế mức tấp nhất hoặc gần như không có với tính mạng của con người.

Sản xuất

Công nghệ nhân tạo AI còn hoạt động mạnh mẽ tại lĩnh vực sản xuất. Đồng thời còn đảm bảo tính phân tích cao. Tính toán ra cơ sở định hướng cho việc quyết định tại lĩnh vực sản xuất.

Dịch vụ

Ngành dịch vụ sẽ hoạt động vượt trội hơn nhờ vào công nghệ AI. Đồng thời còn góp phần mang tới những trải nghiệm mới mẻ dành cho khách hàng.

Tài Chính – Kinh doanh

Nhắc đến ứng dụng của AI nhất định không thể bỏ qua lĩnh vực Tài Chính, Kinh doanh. Thông qua công nghệ này, các công việc có tính chất lặp đi lặp lại bằng việc sử dụng robot tự động hoá sẽ nhanh chóng, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ AI trong kinh doanh
Ứng dụng công nghệ AI trong kinh doanh

Pháp luật

Thông qua trí tuệ nhân tạo AI, con người sẽ nhanh chóng khám phá và sàng lọc thông tin hiệu quả hơn. Nhờ đó quá trình điều tra, tích hợp thông tin và xử phạt cũng nhờ đó mà nhanh chóng hiệu quả vượt trội.

Lời kết

Bài viết này Thuecloud đã truyền tải đến bạn đọc về khái niệm về trí tuệ nhân tạo AI là gì. Những ưu điểm nổi bật của công nghệ này đã giúp ích không ít cho con người. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chính xác và khách quan hơn về việc sử dụng công nghệ này sau khi tìm hiểu về chúng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *