Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì? Đây là câu hỏi của nhiều người muốn kinh doanh trên sàn TMĐT hàng đầu trên thế giới này. Thuecloud sẽ tổng hợp chi tiết những kiến thức cần thiết để các bạn bán hàng trên Amazon. 

Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì?
Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì?

Kinh doanh trên Amazon là gì?

Cũng giống như mô hình kinh doanh online hiện nay. Bạn bán các sản phẩm trên Amazon, khi đó Amazon sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm đến tận tay khách hàng. 

Tuy nhiên, bạn cũng không cần có sản phẩm mà vẫn có thể bán hàng qua Amazon. Có thể kể đến các hình thức kiếm tiền với Amazon như sau:

FBA (Fulfillment By Amazon)

Đây là hình thức nổi tiếng nhất, có nhiều quyền lợi nhất dành cho người bán hàng trên Amazon. Thực tế, bạn đang ở và bán hàng tại Việt Nam, muốn bán hàng sang Mỹ thì chắc chắn phải tham gia hình thức Amazon FBA này. Cụ thể là bạn nhập hàng vào kho của Amazon bên Mỹ. Khách hàng đặt hàng trên trang Amazon.com, kho bên Mỹ sẽ đóng gói, vận chuyển và chuyển tiền doanh thu cho bạn.

Bán hàng trên Amazon Fulfillment By Amazon - Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì?
Bán hàng trên Amazon Fulfillment By Amazon – Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì?

Amazon Affiliate (Tiếp thị liên kết với Amazon)

Đây là hình thức để bạn bán quảng bá sản phẩm trên Amazon. Khi bán được sản phẩm thì Amazon sẽ chia hoa hồng cho bạn. Đây là hình thức được nhiều người áp dụng kinh doanh vì không cần nhập hàng, tồn kho, chỉ cần marketing sản phẩm thật tốt.

Cách này phù hợp với những bạn không có nhiều vốn để ôm hàng và đang sở hữu kênh YouTube, blog, website, trang review hoặc các trang cộng đồng khác.

Dropshipping

Cũng gần giống Affiliate bạn không cần nhập hàng và tồn kho. Hình thức dropshipping Amazon này chỉ cần bạn đăng bán các sản phẩm trên Amazon. Khi có đơn hàng gửi cho bên thứ 3 dropship để xử lý và vận chuyển tới tay khách hàng. 

Merch By Amazon

Đây là hình thức bán áo thun trên Amazon. Bạn sẽ thiết kế mẫu áo và quảng bá sản phẩm ra thị trường. Amazon sẽ lo hết mọi chi phí từ in ấn, vận chuyển và thanh toán.

So với Dropshipping, Merch By Amazon là hình thức bán hàng không dễ dàng lắm khi mọi người mới bắt đầu kinh doanh. Bởi vì bạn phải trải qua giai đoạn xét duyệt khá gắt gao thì mới có thể tham gia bán hàng.

Merch By Amazon hình thức kinh doanh thu nhiều lợi nhuận
Merch By Amazon hình thức kinh doanh thu nhiều lợi nhuận

Có nên kinh doanh trên Amazon không?

Nếu mọi người hỏi bạn có nên kinh doanh trên Amazon không? Câu trả lời chắc chắn là “CÓ”. Đây là thị trường màu mỡ được nhiều người kinh doanh tận dụng để kiếm tiền và đang phát triển không ngừng. Là trang TMĐT lớn nhất toàn cầu này đã có hơn 2 tỷ lượt truy cập mỗi tháng với gần 200 triệu lượt mua hàng từ ứng dụng Amazon. Bạn thấy được lượng khách hàng tiềm năng với lượng khách hàng truy cập khổng lồ. Thì còn chần chừ gì mà không kinh doanh trên Amazon? 

Những quyền lợi khi kinh doanh Amazon

Tiết kiệm được chi phí và tận dụng được nguồn khách hàng khổng lồ của Amazon. Khách hàng sẽ không bị hạn chế trong phạm vi của một quốc gia, lãnh thổ mà trải khắp thế giới. Bạn có thể đăng cùng lúc nhiều sản phẩm miễn phí trên Amazon. Chỉ trả phí khi bán được hàng.

Dễ dàng tích hợp Amazon với website thông qua API. Nếu đang bán hàng trên website, bạn cũng có thể kết nối và đồng bộ hoá gian hàng của mình lên Amazon một cách dễ dàng. 

Hệ thống Amazon luôn liên tục cập nhật và tạo ra nhiều hình thức kinh doanh mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của người bán hàng.

Amazon.com là một trong những thương hiệu đáng tin cậy nhất trên thế giới. Nếu bạn bán sản phẩm Amazon.com, doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng hơn là bán hàng trên các kênh thương mại điện tử khác.

Xem thêm: Amazon là gì?

Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì?

Tạo tài khoản Amazon để kinh doanh

Để đăng ký tài khoản cá nhân trên Amazon các bạn thực hiện các bước sau:

đăng nhập vào trình quản lý bán hàng của Amazon
Đăng nhập vào trình quản lý bán hàng của Amazon

Đây là giao diện đăng nhập vào trình quản lý bán hàng của Amazon. Chọn Create your Amazon account để tạo mới tài khoản.

Bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký rồi chọn Next
Bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký rồi chọn Next

Bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký rồi chọn Next để sang trang tiếp theo.

Điền đầy đủ thông tin đăng ký rồi chọn Next
Điền đầy đủ thông tin đăng ký rồi chọn Next

Amazon sẽ gửi mã OTP về email bạn. Bạn check email để lấy mã điền vào ô xác nhận. Ấn Verify để xác nhận tài khoản bán hàng với Amazon.

Nhập mã OTP sau đó chọn Verify
Nhập mã OTP sau đó chọn Verify

Chờ màn hình đang loading khoảng 2 phút, sau đó Amazon sẽ cho bạn truy cập vào trang chính.

Tiếp theo bạn cần nhập một số thông tin cá nhân vào để bắt đầu bán hàng trên Amazon.

Nhập một số thông tin cá nhân vào để bắt đầu bán hàng trên Amazon.
Nhập một số thông tin cá nhân vào để bắt đầu bán hàng trên Amazon.

Bạn nhập vào họ tên của bạn hoặc tên công ty theo mũi tên. Nếu bạn dùng tên doanh nghiệp đăng ký Amazon sẽ yêu cầu bạn bổ sung số đăng ký của doanh nghiệp. Khi mới bắt đầu bạn nên dùng tên cá nhân để không phải bổ sung thêm giấy tờ liên quan nhé!

Bạn điền đầy đủ thông tin bao gồm địa chỉ, thành phố, quốc gia, chỗ Zipcode bạn có thể tìm trên mạng xem địa phương của mình sẽ là số nào. 

Bạn điền tên shop mình vào chỗ Business name nhé, chỗ này có thể thay đổi được về sau nên bạn cũng đừng quá lo lắng chỗ này. Ở dưới đó bạn có thể điền link trang web của mình vào, nếu bạn đang bán hàng trên web. Nếu không thì bạn bỏ qua cũng được.

Bạn điền số điện thoại của mình vào bên dưới để nhận mã xác nhận tài khoản nha. Nhớ chọn quốc gia là Việt Nam sau đó điền số của mình vào. 

Chọn Text me now để nhận mã OTP qua tin nhắn.

Nhập mã OTP và bấm vào Verify
Nhập mã OTP và bấm vào Verify

Bạn nhập mã OTP mà Amazon vừa mới gửi cho bạn. Bấm vào Verify là xong nhé. Sau đó chọn Next để sang bước đăng ký tiếp theo.

Đăng ký thẻ trên Amazon

Amazon yêu cầu bạn nhập vào thẻ thanh toán quốc/thẻ tín dụng đang có tiền để chi trả cho các loại phí phát sinh khi bạn bán hàng trên Amazon. 

Do vậy, chỗ này bạn điền thông tin thẻ của mình vào. Amazon sẽ thu phí 0.01 đô (khoảng 200 đồng) để kiểm tra xem thẻ của bạn có dùng được không. 

Bạn nhớ là dùng thẻ VISA/Mastercard hoặc thẻ tín dụng nhé. Kế đến, bạn sẽ điền thông tin ngân hàng vào để nhận tiền rút từ Amazon. Chỗ này bạn lưu ý là, chọn ngân hàng Mỹ nhé. 

Khi bạn đăng ký thẻ Payoneer thì bạn cũng có luôn một tài khoản ngân hàng Mỹ để bạn nhận tiền từ Amazon. Bạn truy cập vào Payoneer để lấy thông tin và điền vào chỗ này nhé. 

Điền xong rồi bạn nhấn vào Next để sang bước tiếp theo. Ở trang này bạn chọn Vietnam rồi chọn Next tiếp nhé.

Ở bước này, bạn nhập thông tin thẻ CMND hoặc thẻ căn cước vào nhé. Để tránh bị Amazon khóa tài khoản, bạn nên nhập chính xác các thông tin này. Bạn ấn submit để qua trang tiếp. 

Bạn tải lên hình chụp mặt trước và mặt sau của CMND để Amazon xác nhận. Nhấn Submit khi bạn đã điền xong. Như vậy là bạn đã tạo thành công tài khoản bán hàng trên Amazon rồi!

Cách nhận tiền từ Amazon- Kinh doanh trên Amazon cần chuẩn bị những gì?

Amazon sẽ hỗ trợ 3 hình thức nhận tiền: Nhận tiền quy đổi sang Amazon Gift Card

Tiền trong tài khoản của bạn sẽ được chuyển thành Phiếu quà tặng và bạn có thể dùng nó để nạp tiền và mua hàng trên Amazon. Cách này không khả thi lắm nếu bạn muốn rút tiền về Việt Nam để tái đầu tư.

Nhận tiền qua phiếu Séc

Amazon sẽ gửi cho bạn tấm séc nhận tiền thông qua đường bưu điện khi có yêu cầu rút tiền từ bạn. Cách này cũng không khả thi lắm, tỷ lệ thất lạc séc khá nhiều và mất thời gian. Phương thức này cũng không được khuyến khích để rút tiền từ Amazon về Việt Nam.

Nhận tiền quy đổi sang Amazon Gift Card

Nhận tiền thông qua thẻ Payoneer 

Nhận tiền thông qua thẻ Payoneer 
Nhận tiền thông qua thẻ Payoneer 

Payoneer là một dịch vụ thanh toán quốc tế, cấp cho bạn một chiếc thẻ rút tiền toàn cầu. Khi bạn gửi yêu cầu rút tiền, Amazon sẽ gửi tiền về tài khoản thẻ này, bạn có thể rút tiền qua ATM hoặc ngân hàng tại Việt Nam. Đây là cách mà hầu hết các anh em bán hàng trên Amazon đang dùng để nhận tiền về nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản, cần thiết dành cho những bạn đang muốn kinh doanh trên Amazon. Hy vọng các bạn sẽ có những hướng đi hiệu quả cho công việc kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *