Tường lửa proxy là gì? Có rất nhiều tường lửa giúp bảo vệ mạng máy tính của bạn khỏi các nguy cơ tiềm ẩn từ bên ngoài internet. Trong bài viết này Thuê Cloud liệt kê các loại tường lửa có hiện nay. Đồng thời sẽ phân tích sâu về tường lửa proxy là gì? hoạt động của tường lửa proxy như thế nào ưu nhược điểm của tường lửa proxy. Để đưa ra lựa chọn chính xác cho hệ thống máy tính của bạn.

Tường lửa được chia ra làm 2: Personal firewall và Network firewall

Tường lửa Personal (Tường lửa cá nhân)

Đây là loại được thiết kế nhằm bảo vệ máy tính trước sự truy cập trái phép từ bên ngoài. Personal Firewall còn được tích hợp thêm các tính năng hữu dụng như theo dõi các phần mềm chống virus và phần mềm chống xâm nhập để bảo vệ dữ liệu được an toàn

Một số Tường lửa Personal phổ biến như: Microsoft Internet connection firewall, Symantec personal firewall, Cisco Security Agent….

Với loại tường lửa này sẽ thích hợp với cá nhân hơn bởi vì thông thường họ chỉ cần bảo vệ máy tính của họ là được, firewall thường tích hợp sẵn trong máy tính Laptop, máy tính PC..

Network Firewalls (Tường lửa mạng)

Được thiết kế để bảo vệ các host trong mạng trước sự tấn công từ bên ngoài. Các Appliance-Based network Firewalls như Cisco PIX, Nokia firewalls, Symantec’s Enterprise Firewall, Juniper NetScreen firewall, Cisco ASA. Hoặc một số ví dụ về Software-Base firewalls include Check Point’s Firewall, Linux-based IPTables, Microsoft ISA Server.

Điểm khác biệt giữa 2 loại tường lửa này đó là số lượng host mà firewall có nhiệm vụ bảo vệ. Nghĩa là Personal firewall chỉ có thể bảo vệ cho một máy duy nhất. Còn đối với Network firewall thì lại khác, nó có thể bảo vệ cho cả một hệ thống mạng máy tính.

Có thể bạn quan tâm:
Ảnh đại diện VPS Trial và VPS tính phí
VPS Trial và VPS tính phí

VPS Trial và VPS tính phí là gì? Máy chủ ảo VPS là một loại máy chủ được tạo ra bằng cách chia nhỏ một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo riêng biệt. Mỗi máy chủ có tài nguyên, hệ Đọc tiếp !

Các Firewall có thể tùy chọn khi triển khai 

 • Tường lửa dựa trên proxy (proxy firewall)
Ảnh Proxy Firewall
 • Tường lửa có trạng thái (Stateful firewall)
 • Tường lửa thế hệ tiếp theo (Next-generation firewalls – NGFW)
 • Tường lửa ứng dụng web (Web application firewall – WAF)
 • Phần cứng tường lửa
 • Phần mềm tường lửa
 • Kiểm tra trạng thái
 • Tường lửa diệt virus
 • Kiểm tra SSL
 • Hệ thống phòng chống xâm nhập (Intrusion Prevention Systems – IPS)
 • Phân tích sâu các gói (DPI)

Tường lửa proxy là gì?

Tường lửa proxy là một hệ thống bảo mật mạng bảo vệ tài nguyên mạng bằng cách lọc các gói tin ở lớp ứng dụng. Tường lửa proxy còn được gọi là tường lửa lớp ứng dụng hoặc tường lửa cổng.

Định nghĩa và tác dụng thực sự của tường lửa Proxy

Tường lửa proxy cũng là máy chủ proxy. Nhưng không phải tất cả máy chủ proxy đều là tường lửa proxy. Máy chủ proxy hoạt động như một bộ máy trung gian giữa máy khách và máy chủ. Nó có thể lưu vào bộ đệm các trang web. Nhằm giảm nhu cầu băng thông, nén dữ liệu, lọc lưu lượng truy cập và phát hiện virus. 

Máy chủ proxy cũng có thể được sử dụng để ẩn thông tin người dùng hoặc kết nối với các site bị chặn. Mặt khác, tường lửa proxy kiểm tra tất cả lưu lượng truy cập mạng để phát hiện và bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. Nó cũng có thể phát hiện sự xâm nhập mạng và thực thi các chính sách bảo mật.

Tường lửa proxy so với tường lửa truyền thống

Tường lửa proxy:

Loại tường lửa này hoạt động như một cổng kết nối giữa người dùng nội bộ và internet. Nó có thể được cài đặt trên mạng của tổ chức hoặc trên một máy chủ từ xa mà mạng nội bộ có thể truy cập được. Giúp cung cấp bảo mật cho mạng nội bộ bằng cách giám, chặn lưu lượng truy cập được truyền đến và từ internet.

Tường lửa truyền thống:

Tường lửa truyền thống hoạt động như một cổng kết nối giữa hai mạng. Bằng cách chặn lưu lượng truy cập bên ngoài không mong muốn. Tường lửa truyền thống bảo vệ các máy tính và mạng đằng sau, khỏi các truy cập và tấn công trái phép. 

Lọc ở cấp độ ứng dụng

Tường lửa proxy lọc lưu lượng truy cập ở lớp ứng dụng. Là lớp 7 của mô hình kết nối hệ thống mở. Công nghệ này tương tự như tường lửa lọc gói truyền thống. Tuy nhiên tường lửa proxy bổ sung thêm mức độ bảo vệ. Tường lửa proxy có địa chỉ giao thức Internet (IP) riêng, do đó kết nối mạng bên ngoài sẽ không bao giờ nhận được gói trực tiếp từ mạng gửi.

Ảnh Proxy Firewall Lọc tin ở cấp độ ứng dụng

Tường lửa proxy thường được sử dụng làm lớp bảo vệ đầu tiên trong cơ sở hạ tầng ứng dụng hoặc web an toàn. Nó bảo vệ mạng khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, đồng thời đảm bảo rằng các dịch vụ và ứng dụng web nội bộ có thể được sử dụng một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. 

Tường lửa proxy được sử dụng như thế nào?

Tường lửa proxy có thể bảo vệ các hệ thống quan trọng khỏi bị truy cập trái phép. Hoạt động như một rào cản giữa người dùng được ủy quyền và người dùng trái phép. Tường lửa proxy có thể được triển khai trong thiết bị phần cứng, chẳng hạn như bộ định tuyến. Giúp thực hiện các chức năng sau:

 • Đảm bảo rằng chỉ những người dùng được ủy quyền mới có quyền truy cập vào tài nguyên của mạng máy tính.
 • Lọc các gói tin không mong muốn trên mạng internet.
 • Bảo vệ chống lại sự xâm nhập và gián điệp mạng.

Tường lửa proxy cũng được sử dụng để hạn chế quyền truy cập vào các trang web nhạy cảm hoặc các trang web chỉ liên quan đến người dùng cụ thể. Ví dụ: tường lửa proxy có thể được sử dụng để ngăn nhân viên truy cập Facebook hoặc Twitter trong giờ làm việc. Trong khi vẫn cho phép họ truy cập vào tài khoản cá nhân của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của tường lửa proxy

Đánh giá ưu và nhược điểm của tường lửa proxy để quyết định có nên sử dụng tường lửa proxy hay không.

Ưu điểm:

Những ưu điểm chính của tường lửa proxy bao gồm:

Bảo vệ hệ thống mạng nội bộ: Tường lửa proxy là loại tường lửa an toàn nhất vì chúng ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa mạng với các hệ thống khác. Như đã đề cập trước đó, vì nó có địa chỉ IP riêng nên tường lửa proxy ngăn các kết nối mạng bên ngoài nhận các gói mạng trực tiếp từ mạng gửi.

Khả năng ghi nhật ký. Tường lửa proxy có khả năng kiểm tra toàn bộ gói mạng, thay vì chỉ địa chỉ mạng và số cổng. Khả năng này cung cấp khả năng ghi nhật ký mở rộng một nguồn tài nguyên quý giá cho quản trị viên bảo mật khi xử lý các sự cố bảo mật.

Kiểm soát: Một ưu điểm khác của tường lửa proxy là chúng cung cấp nhiều quyền kiểm soát và mức độ chi tiết hơn các loại tường lửa khác. Điều này là do chúng có thể được cấu hình để áp dụng các mức độ bảo mật cho từng người dùng và nhóm, đồng thời chứa nhật ký truy cập để báo cáo chi tiết về hoạt động của người dùng.

Nhược điểm:

Hiệu suất chậm. Tường lửa proxy có thể làm chậm kết nối internet. Bởi Proxy hoạt động như một bên thứ ba giữa internet và máy tính hoặc thiết bị đang sử dụng nên họ thiết lập kết nối bổ sung cho mỗi gói đi và đến. Kết quả là tường lửa có thể trở thành nút cổ chai và hoạt động chậm. 

Trên đây là bài chia sẻ về Tường lửa proxy là gì (Proxy firewall). Nó là một thành phần quan trọng trong hệ thống bảo mật mạng máy tính. Giúp ngăn chặn các cuộc tấn công và xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát và quản lý lưu lượng mạng. Firewall nói chung có nhiều loại và có thể triển khai ở nhiều vị trí trong mạng. Hiểu rõ về Proxy firewall là một phần quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống mạng an toàn và bảo mật.

Liên hệ ThueCloud
Telegram ThueCloud
Telegram
Liên hệ với đội ngũ của ThueCloud.com qua Telegram
Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn !
Messenger ThueCloud
Messenger
Liên hệ với đội ngũ của ThueCloud.com qua Messenger
Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn !
Messenger ThueCloud
Zalo 0382.126.579
Liên hệ với đội ngũ của ThueCloud.com qua Zalo 0382.126.579
Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *