ISP là gì Proxy và ISP có mối liên quan thế nào? Có rất nhiều người chưa hiểu khái niệm ISP là gì, hoặc lầm tưởng ISP chỉ đơn thuần là chỉ các nhà cung cấp internet thông thường. Tuy nhiên ISP cũng bao gồm nhiều các khái niệm ngoài là các nhà cung cấp internet thông thường. Trong bài viết này Thuê Cloud sẽ giúp bạn hiểu về ISP là gì Proxy và ISP có mối liên quan thế nào? Proxy có phải tạo bởi các ISP không?

ISP là gì?

ISP là gì Proxy và ISP có mối liên quan thế nào? ISP là viết tắt của (Internet Service Provider) là nhà cung cấp dịch vụ mạng chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị, tổ chức hay cá nhân người dùng. Như vậy, để kết nối với các máy tính khác trên thế giới, bạn phải thực hiện đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ mạng để có thể truy cập vào hệ thống của bạn. Có thể hiểu ISP là một sợi dây kết nối máy tính trên toàn cầu với máy chủ mạng internet. 

ISP giúp khách hàng có thể truy cập Internet đồng thời cung cấp các dịch vụ bổ sung như email, đăng ký tên miền và lưu trữ web. ISP cũng có thể cung cấp các loại kết nối Internet khác nhau, chẳng hạn như cáp và cáp quang. Các kết nối cũng có thể ở dạng băng thông rộng tốc độ cao hoặc không băng thông rộng. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) tuyên bố rằng để được coi là tốc độ cao, kết nối phải có tốc độ tải xuống ít nhất 25 megabit/giây (Mbps) và tốc độ tải lên tối thiểu 3 Mbps.

ISP đôi khi cũng được gọi là nhà cung cấp dịch vụ truy cập internet. ISP đôi khi còn được dùng làm tên viết tắt của nhà cung cấp dịch vụ độc lập để phân biệt nhà cung cấp dịch vụ là một công ty riêng biệt.

ISP hoạt động như thế nào?

ISP được kết nối với một hoặc nhiều đường internet tốc độ cao. Các ISP lớn hơn có đường truyền thuê riêng tốc độ cao nên họ ít phụ thuộc hơn vào dịch vụ viễn thông và có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

Các ISP cũng giữ hàng nghìn máy chủ trong trung tâm dữ liệu – số lượng máy chủ tùy thuộc vào khu vực dịch vụ internet của họ. Những trung tâm dữ liệu lớn này quản lý tất cả lưu lượng truy cập của khách hàng. Nhiều ISP cũng được kết nối với các trung tâm định tuyến đường trục lớn.

Chức năng của ISP

Hiện nay, ISP đã có thể thực hiện nhiều chức năng và giúp ích cho quá trình lên mạng của con người. Nó cũng cung cấp cho người dùng nhiều chức năng tiện lợi phục vụ cho công việc và cuộc sống.

 • Đọc dữ liệu từ trang không có mã hoá: ISP có thể biết được những thông tin của người truy cập trên các trang không mã hoá như thiết bị, thời gian và địa điểm truy cập. Vậy nên để bảo mật những thông tin này, bạn có thể chọn những trang web có mã hoá an toàn.
 • Theo dõi lưu lượng người dùng: Dựa vào kết quả tìm kiếm trên Internet của bạn, ISP sẽ phát quảng cáo phù hợp. Đây là một cách Online Marketing mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang dùng.
 • Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho trang web như: WWW, Email, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm,.. Đây là những tính năng được sử dụng nhiều nhất trên mạng Internet.

Các cấp và nhiệm vụ các cấp ISP

ISP cấp 1.

Các ISP này có phạm vi tiếp cận toàn cầu nhất và sở hữu đủ đường mạng vật lý để tự mình thực hiện hầu hết lưu lượng truy cập. Họ cũng đàm phán với các mạng cấp 1 khác để cho phép lưu lượng truy cập miễn phí đi qua các nhà cung cấp cấp 1 khác. ISP cấp 1 thường bán quyền truy cập mạng cho ISP cấp 2.

ISP cấp 2.

Các ISP này có phạm vi tiếp cận khu vực hoặc quốc gia và là nhà cung cấp dịch vụ kết nối ISP cấp 1 và cấp 3. Họ phải mua quyền truy cập vào các mạng cấp 1 lớn hơn. Nhưng ngang hàng với các ISP cấp 2 khác, mạng cấp 2 tập trung vào khách hàng tiêu dùng và thương mại.

ISP cấp 3.

Các ISP này kết nối khách hàng với internet bằng mạng của ISP khác. ISP cấp 3 sử dụng và trả tiền cho các ISP cấp cao hơn để truy cập vào các dịch vụ internet. Họ tập trung vào việc cung cấp quyền truy cập internet cho các doanh nghiệp địa phương và thị trường tiêu dùng.

Các loại dịch vụ của ISP

ISP cung cấp các dịch vụ internet sau:

Cáp (Cable).

ISP là gì Cable được các ISP sử dụng

Dịch vụ này sử dụng cáp đồng trục loại cáp cung cấp TV. Internet cáp có độ trễ thấp, phù hợp với những người dùng cần ít độ trễ hoặc độ trễ hơn. Cáp có tốc độ tải xuống từ 10 đến 500 Mbps và tốc độ tải lên từ 5 đến 50 Mbps.

Cáp (Fiber).

Internet cáp quang sử dụng cáp quang để truyền dữ liệu nhằm cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều so với cáp hoặc đường dây thuê bao kỹ thuật số (DSL). Fiber có tốc độ tải xuống từ 250 đến 1000 Mbps và tốc độ tải lên từ 250 đến 1000 Mbps. Fiber tốt cho người chơi game trực tuyến và những người sử dụng Internet nhiều khác.

DSL.

 DSL kết nối người dùng với internet bằng đường dây điện thoại. Nó được phổ biến rộng rãi nhưng đang dần được thay thế bằng các kết nối băng thông rộng đáng tin cậy hơn như cáp và cáp quang. DSL chậm hơn và cung cấp tốc độ tải xuống từ 5 đến 35 Mbps và tốc độ tải lên từ 1 đến 10 Mbps. Đây là một lựa chọn tốt cho người dùng ở khu vực nông thôn và những người chủ yếu lướt web hoặc truyền phát TV chỉ trên một thiết bị.

Vệ tinh (Satellite).

 Truy cập internet vệ tinh hoạt động thông qua việc sử dụng các vệ tinh truyền thông. Các trạm mặt đất chuyển tiếp dữ liệu internet dưới dạng sóng vô tuyến đến và đi từ các vệ tinh có khả năng ở quỹ đạo Trái đất thấp và đến các trạm mặt đất xa hơn. Vệ tinh chậm hơn, với tốc độ tải xuống từ 12 đến 100 Mbps và tốc độ tải lên 3 Mbps, nhưng nó là một lựa chọn tốt cho người dùng ở vùng sâu vùng xa.

Hầu hết các ISP cung cấp sự kết hợp của các dịch vụ này.

Các cấp của ISP – Xếp hạng theo cấp

ISP cấp 1 bao gồm các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ sau.

 • AT&T
 • CenturyLink
 • Sprint
 • Verizon

ISP cấp 2 bao gồm các công ty sau.

 • Comcast.
 • Cox Communications.
 • CTS Telecom.

ISP cấp 3 tại địa phương, khu vực.

Bao gồm các nhà cung cấp khu vực và địa phương ví dụ như:

 • Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
 • Tổng Công ty Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)
 • Công ty Cổ phần FPT…

Nên chọn ISP dựa trên yếu tố nào?

 • Vùng phủ sóng.Nên chọn các nhà cung cấp gần khu vực sinh sống có mạng lưới kỹ thuật tốt và các dịch vụ canh tranh cao.
 • Mức độ đáp ứng. Ngoài cáp, DSL hoặc vệ tinh, ISP có cung cấp bảo mật trực tuyến không? Truy cập email miễn phí? Lưu trữ cho các trang web? Còn Wi-Fi dạng lưới thì sao? Hãy đảm bảo các dịch vụ của ISP phù hợp với nhu cầu của người dùng.
 • Tốc độ. Được người dùng quan tâm số 1 bởi dùng sẽ chơi game trực tuyến hay làm việc tại nhà. Cả hai đều yêu cầu mức độ dịch vụ khác nhau. Ví dụ: Mạng nhà bạn cần có băng thông ít nhất 25 Mbps để truyền phát video 4K.
 • Hạ tầng dịch vụ. ISP có gộp các dịch vụ như internet, điện thoại, TV không và nếu có thì việc kết hợp các dịch vụ đó có tiết kiệm chi phí không? hay Có bị giới hạn dữ liệu nào không?
 • Đánh giá chung của cộng đồng. Những phản hồi tích cực từ người dùng cũng có thể đánh giá được dịch vụ của 1 ISP.

Mối liên hệ giữa Proxy và ISP

Trả lời câu hỏi mối quan hệ giữa Proxy và ISP là gì? có lẽ đến đây bạn đã hiểu ISP. ISP là các nhà cung cấp dịch vụ internet. Ví dụ cụ thể VNPT, FPT, Viettel.. cũng được coi là 1 ISP. Proxy có phải do ISP cấu hình ra không? Câu trả lời là không? Vì các ISP cung cấp hạ tầng vật lý và kết nối Internet. 

Proxy được hiểu là 1 máy chủ trung gian giữa internet. Được các quản trị mạng cấu hình bằng công nghệ ảo hóa các kết các dữ liệu tập tin truyền qua máy chủ Proxy sau đó mới ra ngoài internet. Nghĩa là lúc này IP đại diện ra internet là IP Proxy server chứ không phải IP của máy tính của bạn.

Có 3 loại Proxy như sau:

Proxy mạng 4G, LTE 5G:

ISP là gì Proxy mạng 4G, LTE

Ngoài ra có 1 loại Proxy nữa là dạng Proxy mạng di động (4G) Khác với Proxy Datacenter và Residential Proxy di động này sử dụng đường truyền mạng của các nhà mạng như Vinaphone, Viettel, Mobi,…nên nó được còn được gọi là Proxy mobile, với gia thức HTTP và SOCK là hai giao thức phổ biến nhất.

Dòng Proxy này  được cho là ưu việt nhất về tính bảo mật và ẩn danh cao. Đường truyền cao và số lần đổi IP không giới hạn. Hạn chế có thể là chi phí cao hơn các dòng proxy kia đáng kể.

Proxy Datacenter:

Loại Proxy này được các quản trị viên tạo ra bằng cách điều hướng các kết nối của máy tính bạn tới trung gian (Trung tâm dữ liệu) sau đó mới chuyển phát thông tin của bạn ra ngoại mạng lưới internet. Quá trình như sau: Tạo các máy chủ Proxy giữa người dùng và (Datacenter). Khi bạn kết nối ra ngoài mạng internet lúc này yêu cầu sẽ đi tới trung tâm dữ liệu sau đó trung tâm dữ liệu đại diện cho bạn ra ngoài Intenet lúc này IP thực của máy bạn đã được che giấu và sử dụng IP của Datacenter các IP này được gọi là IP Public (IP công khai).

Proxy Dân Cư (Residential Proxy)

Đây là Proxy được cung cấp bởi ISP chúng được tạo ra từ các địa chỉ trong khu dân cư nói được cho là an toàn nhất. Và được chia ra làm 2 loại: 

 • Proxy dân cư IP tĩnh: Loại này được các quản trị viên sử dụng công nghệ ảo hóa tạo ra IP từ các IP hộ dân cư tại của quốc gia bạn đằng ký sử dụng Proxy. Có xuất hiện trên bản đồ phân phối IP.
 • Proxy dân cư IP động: Proxy IP động là loại IP không cố định các IP này được thay đổi liên tục phục thuộc vào thời gian thiết lập của người dùng. Các đơn vị cung cấp có thể thiết lập thời gian xoay và địa điểm xoay cho dòng IP này.

Mua Proxy Datacenter, Proxy Residential, Proxy mạng di động ở đâu?

Với nhiều năm nghiên cứu trong hệ thống mạng cùng quá trình làm việc cho các nhà mạng lớn tại Việt Nam. Thuê Cloud cùng các đồng sự trong hệ thống quản trị mạng và công nghệ thông tin. Tự tin cung cấp cho bạn nhiều nhất các dịch vụ Proxy. Với hàng triệu Proxy luôn được cập nhật sẵn sàng cung cấp với đầy đủ IP thế hệ v4 và IPv6 của hơn 200 quốc gia. 

Bạn đang cần 1 cấu hình Proxy Fake IP thật, giá cả phải chăng. Chúng tôi khuyên dùng IP của Datacenter với kho tàng dữ liệu lưu trữ khủng lồ IP sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ mạng và bảo mật tuyệt đối với internet.

Bạn đang làm trong lĩnh vực MMO, cần Fake 1 địa chỉ IP thật sâu để duy trì các tài khoản bán hàng trên sàn thương mai điện tử lớn của thế giới. Thuê Cloud cung cấp hàng nghìn IP cho bạn nuôi hàng nghìn Acc bán hàng chiếm lĩnh thị trường thì trường ngách.

Hay bạn cần cấu hình IP cao cấp thì Proxy mạng di động sẽ đáp ứng yêu cầu cho bạn. Proxy từ ISP bạn có thể trải nghiệm tốc độ mạng cao, hoàn toàn riêng tư. Proxy mạng di động có thể giám sát nhân viên truy cập ngoài nội bộ, hay xác thực tài khoản, kiểm tra chéo, quảng cáo và tiếp thị trực tuyến..

Bảng giá Proxy tại Thuê Cloud

ISP là gì Proxy và ISP Bảng giá Proxy tại Thuê Cloud

Mời bạn tham khảo website: Thuê Cloud trải nghiệm và lựa chọn được 1 cấu hinh IP phù hợp với công việc của bạn. Trên đây là bài chia sẻ về ISP là gì Proxy và ISP có mối liên quan thế nào? Và địa chỉ để nhận được cấu hình IP chất lượng nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ các cổng thông tin phần cuối bài viết này. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. 

Liên hệ ThueCloud
Telegram ThueCloud
Telegram
Liên hệ với đội ngũ của ThueCloud.com qua Telegram
Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn !
Messenger ThueCloud
Messenger
Liên hệ với đội ngũ của ThueCloud.com qua Messenger
Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn !
Messenger ThueCloud
Zalo 0382.126.579
Liên hệ với đội ngũ của ThueCloud.com qua Zalo 0382.126.579
Rất nhiệt tình trả lời tin nhắn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *