Đứt cáp quang biển là tình trạng khá phổ biến đối với người dùng Internet. Việc đứt cáp quang biển sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet làm cho mạng giật và lag. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truy cập mạng xã hội, xem phim, nghe nhạc và công việc hàng ngày…Vậy khi gặp lỗi do cáp quang biển bạn cần làm gì? Hãy cùng THUECLOUD tìm hiểu ngay nhé!

Đứt cáp quang biển nối lo của người dùng Internet
Đứt cáp quang biển nối lo của người dùng Internet

Tìm hiểu về cáp quang biển là gì? 

Cáp quang hiểu đơn giản là cáp viễn thông, dùng ánh sáng để truyền tín hiệu và mạng trong khoảng cách rất xa. Các sợi cáp quang được sắp xếp trong một bó, tốc độ đường truyền cao, băng thông rộng, ít bị nhiễu và truyền xa hơn nhiều so với cáp đồng. Về thiết kế cáp quang được chia thành hai loại chính Multimode và Singlemode.

Có mấy loại cáp quang?

Hiện nay có rất nhiều tuyến cáp quang khác nhau. Mỗi tuyến cáp lại có lộ trình đi riêng, trong đó phổ biến gồm có:

 1. Cáp quang FTTH (Fiber To The Home)
 2. Cáp quang luồn cống
 3. Cáp quang treo
 4. Cáp chôn trực tiếp hay còn được gọi là cáp quang cống kim loại.
 5. Cáp quang dã chiến.
 6. Cáp quang ADSS

Nguyên nhân chính gây ra việc đứt cáp quang biển

Đứt cáp quang là tình trạng đường truyền internet bị gián đoạn. Việc này ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền Internet khiến cho mạng giật và lag.  Người dùng rất khó truy cập mạng xã hội, xem phim, nghe nhạc,…. Kể từ khi hoạt động, hệ thống cáp quang biển Việt Nam đã gặp phải rất nhiều sự cố. Một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng cáp quang biển bị đứt gãy như:

 • Do tàu thuyền vô tình móc kéo vào sợi cáp quang.
 • Do thiên tai, động đất hoặc sóng thần.
 • Do trộm cắp.
  • Do cá mập cắn…
   Nguyên nhân chính gây ra việc đứt cáp quang biển
   Nguyên nhân chính gây ra việc đứt cáp quang biển

   Cách xử lý mạng lag khi đứt cáp quang biển

   Để hạn chế việc giật, lag khi truy cập internet các bạn cần thực hiện một số cách sau:

   1. Tắt đi ứng dụng không cần thiết

   Một trong những cách cơ bản và đơn giản nhất để xử lý mạng giật, lag chính là tiến hành tắt đi những thiết bị không cần thiết. Bạn có thể áp dụng cách này cho các thiết bị trong nhà từ máy tính, laptop cho đến các thiết bị điện thoại thông minh.

   2. Chuyển sang DNS của máy chủ Google

   DNS là hệ thống phân giải tên miền. DNS có nhiệm vụ thiết lập liên kết tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền. Hiểu đơn giản DNS như là một cuốn danh bạ trên nền tảng Internet giúp người dùng truy cập nhanh chóng mọi website thông qua địa chỉ IP.

   3. Sử dụng các máy chủ được đặt trong nước

   Khi cáp quang biển bị đứt làm gián đoạn đường truyền giữa Việt Nam và quốc tế. Đây chính là lý do khiến bạn khó truy cập vào những trang web, dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài. Vì vậy người dùng nên ưu tiên sử dụng các dịch vụ, website có máy chủ đặt trong nước để có thể truy xuất dữ liệu ổn định hơn. Hiện nay, cả Google và Facebook đều có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam nên việc truy cập mạng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. 

   4. Sử dụng mạng di động 3G, 4G, 5G để thay thế khi bị đứt cáp quang biển

   Trong trường hợp mạng Internet nhà mạng bạn đang sử dụng rất chậm và đã thử 3 cách ở trên nhưng không khắc phục được tình trạng mạng lag thì bạn có thể sử dụng mạng di động 3G, 4G, 5G để thay thế tạm thời.

   Sử dụng mạng di động 3G, 4G, 5G để thay thế
   Sử dụng mạng di động 3G, 4G, 5G để thay thế

   Đứt cáp quang biển trên lý thuyết không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ mạng 3G và 4G tại Việt Nam ra quốc tế vì hệ thống mạng di động có một tuyến cáp riêng. Sự cố đứt cáp quang chủ yếu ảnh hưởng đến đường truyền mạng tuyến cáp quang thông thường nên bạn có thể sử dụng 3G, 4G để phát wifi thay thế tạm thời. 

   Tốc độ mạng 4G tại Việt Nam rất ổn định với đường truyền băng thông lớn, chắc chắn giúp bạn truy cập Internet trên máy tính hoặc điện thoại một cách nhanh chóng. Người dùng có thể đăng ký 3G/4G trên điện thoại và tiến hành phát wifi để sử dụng trên laptop.

   5. Mua Proxy để khắc phục mạng chậm, lag.

   Sử dụng Proxy đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn trong một vài sự cố mạng chậm. Proxy dùng để fake địa chỉ IP trên các trình duyệt như Chrome, Firefox, CocCoc,… Mục đích chính là ẩn địa chỉ IP thực của máy tính. Góp phần cải thiện được phần nào khi tốc độ mạng wifi bạn đang dùng bị chậm, lag,…

   Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp Proxy uy tín. Trong đó phải kể đến THUELOUD. Đây là một trong những địa chỉ cung cấp Proxy được khách hàng đáng giá cao nhất. Bạn có thể mua Proxy và sử dụng Proxy ngay tại website này. Mọi thao tác thanh toán và khởi tạo Proxy hoàn toàn tự động. 

   Mua Proxy tại THUECLOUD để khắc phục mạng chậm, lag
   Mua Proxy tại THUECLOUD để khắc phục mạng chậm, lag
   • IP siêu sạch
   • IP đa quốc gia phù hợp với nhu cầu công việc của bạn
   • Địa chỉ IPv4, IPv6 được cập nhật liên tục,ip mới siêu  sạch
   • Proxy datacenter, Proxy dân cư tĩnh, Proxy dân cư xoay,…

   Bài viết liên quan: Thuê Proxy giá rẻ giải pháp truy cập các website bị chặn

   Internet là một phần mặc định không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có một vài lý do nào đó khiến mạng bị chậm, lag,… Bạn hãy tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục nhé!

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *