Địa chỉ IP chẳng còn quá xa lạ với những ai thường xuyên sử dụng máy tính hay các thiết bị công nghệ, nhưng nó vẫn là một thuật ngữ mới mẻ khiến nhiều người không hiểu rõ. Trong bài viết lần này, Thuecloud.com sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm về IP, các loại hình thông dụng phổ biến và công dụng của nó.

1. Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là giao thức Internet. Hiểu đơn giản ip là một địa chỉ mà những thiết bị điện tử như điện thoại, laptop hiện nay đang sử dụng để nhận diện và liên lạc với nhau trên mạng máy tính bằng cách sử dụng giao thức Internet.

Địa chỉ IP là gì?
Khái niệm IP là gì ?

IP là chuỗi số, được biểu thị dưới dạng 4 nhóm chữ số khác nhau và được phân tách bằng dấu chấm, ví dụ 211.26.68.48

Xem thêm: Hướng dẫn fake IP bằng Proxy trên hệ điều hành Windows.

2. Các loại hình thông dụng của IP

Tính đến nay có 4 loại hình IP thông dụng. Có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6. Dưới đây là chi tiết về 4 loại IP:

Các loại hình thông dụng của IP
Các loại hình thông dụng của IP

IP Private – Địa chỉ ip riêng

IP riêng là loại IP được sử dụng trong một mạng (giống mạng chạy ở nhà). Các ip riêng thường được tạo lập thủ công, được sử dụng trong trường hợp cung cấp cho các thiết bị cách giao tiếp với router và các thiết bị khác trong mạng.

Địa chỉ ip riêng - IP Private
IP Private

IP Public

IP công cộng được sử dụng bên ngoài mạng, nó được chỉ định bởi ISP. IP này được nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ định. Được sử dụng để kết nối với các thiết bị khác được kết nối internet. Các thiết bị trong mạng có khả năng truy cập website hay liên hệ trực tiếp với máy tính khác khi có IP này.

IP Public- IP công cộng
IP Public

IP Static

Địa chỉ được cấu hình thủ công cho thiết bị khác với địa chỉ được gán qua máy chủ DHCP được gọi là IP tĩnh. IP tĩnh là IP không có sự thay đổi về địa chỉ.

Cách phân biệt IP Static,IP Dynamic
Cách phân biệt IP Static,IP Dynamic

IP Dynamic  

IP động là ip được gán tự động cho từng kết nối hay node của mạng: máy tính bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng… Máy chủ DHCP sẽ thực hiện việc gán IP tự động. Khi đó các kết nối mạng sẽ có sự thay đổi. IP động có ưu điểm là dễ cài đặt, tính linh hoạt và dễ dàng quản lý. Bên cạnh đó, số lượng các thiết bị có thể kết nối mạng ít bị giới hạn. Thiết bị sẽ giải phóng bộ nhớ địa chỉ cho thiết bị khác trong trường hợp nó không cần đến kết nối mạng.

Trên đây là các kiến thức tổng quan về địa chỉ IP. Hy vọng bài viết giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về nội dung trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *