Proxy IPv4 và IPv6 là hai giao thức mạng phổ biến nhất hiện nay. Vậy mua Proxy IPv4 hay IPv6 để sử dụng? Chúng có gì giống và khác nhau? Cùng theo dõi bài viết của Thuecloud ngay sau đây nhé.

Bạn đã biết cách sử dụng Proxy? Tuy nhiên việc chọn mua Proxy IPv4 hay IPv6 đang là băn khoăn của nhiều người dùng. Để sử dụng chúng trong phục vụ công việc hàng ngày, bạn cần chọn và phân biệt được điểm khác nhau giữa chúng.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là gì?
Địa chỉ IP là gì?

Mọi thiết bị kết nối với internet thường được gán một Giao thức Internet (gọi là IP). IP (Internet Protocol) là một giao thức mạng thiết lập sơ đồ đánh địa chỉ cho các thiết bị trao đổi thông tin trên web. Nói một cách đơn giản hơn, địa chỉ IP xác định một thiết bị và vị trí của nó ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Đây là một địa chỉ số cho phép giữa các máy tính liên lạc được với nhau. Nó có hai chức năng chính là xác định người dùng trên internet và cho phép các máy tính giao tiếp với nhau qua internet. IPv4 và IPv6 là hai loại giao thức internet đang được sử dụng phổ biến nhất. Proxy cũng sẽ được gắn hai giao thức này để kết nối và bảo mật trên môi trường mạng.

Địa chỉ IPv4 là gì?

Địa chỉ IPv4 hiện nay được người dùng internet sử dụng rộng rãi nhất. Chúng được phân biệt bằng cách sử dụng ký hiệu dấu chấm-thập phân. Trong đó mỗi phần đại diện cho một nhóm địa chỉ 8 bit, tạo thành một lược đồ địa chỉ 32 bit. Các địa chỉ IPv4 có thể kết hợp bị hạn chế. Bạn chỉ có thể kết hợp nó để cho ra hơn 4 tỷ địa chỉ IP khác nhau.

Trong những ngày đầu, số lượng địa chỉ của IPv4 dường như là vô hạn, tuy nhiên với số lượng thiết bị kết nối internet lớn như hiện nay, thì IPv4 đang dần cạn kiệt, không đủ để phân phát cho các thiết bị kết nối vào môi trường mạng internet toàn cầu. Điều này đặt ra một vấn đề là cần có một giao thức mạng khác có nhiều địa chỉ IP hơn để bổ sung và thay thế cho IPv4, đó chính là giải pháp IPv6.

Địa chỉ IPv6 là gì?

IPv6 là giải pháp cho vấn đề số lượng IP cạn kiệt của IPv4. Nó đã tồn tại từ lâu với mục đích là để thay thế IPv4. Phân biệt bằng các số thập lục phân, được ngăn cách bằng dấu hai chấm, thành 8 khối 16 bit. Tạo thành lược đồ địa chỉ 128 bit.

Sự khác biệt giữa IPv4 và IPv6

Cả hai loại giao thức internet đều có chung một mục đích. Đó là phương tiện xác định các thiết bị trên môi trường internet và hỗ trợ giao tiếp giữa các máy tính với nhau qua internet. Tuy nhiên, để phân biệt chúng cũng đơn giản chỉ cần nhìn vào cách ký hiệu và các bit. Ở đây, IPv4 có 32 bit, trong khi IPv6 có 128 bitIPv4 sử dụng số và dấu chấm để phân tách các số. Trong khi IPv6 sử dụng cả số, chữ cái và được phân tách bằng dấu hai chấm.

So sánh Proxy IPv4 và IPv6-  Nên mua Proxy IPv4 hay IPv6?
So sánh Proxy IPv4 và IPv6- Nên mua Proxy IPv4 hay IPv6?

Ngoài sự khác biệt được đề cập ở trên, chúng còn có các tính năng khác nhau. Bằng cách so sánh các tính năng này, chúng ta có thể biết chi tiết sự khác biệt giữa hai giao thức internet này.

Loại địa chỉ

Cả IPv4 và IPv6 đều sử dụng 3 loại địa chỉ khác nhau. IPv4 sử dụng unicast, multicast và broadcast. Trong khi IPv6 sử dụng unicast, multicast và anycast.

Dễ dàng tích hợp với các thiết bị di động

Vì IPv4 sử dụng ký hiệu dấu chấm-thập phân nên nó không phù hợp lắm để sử dụng với các thiết bị di động. Mặt khác, IPv6 sử dụng dấu hai chấm và tốt hơn khi sử dụng với thiết bị di động. IPv6 cho phép định địa chỉ trực tiếp vì có rất nhiều địa chỉ có thể được tạo. Tuy nhiên, IPv4 dễ sử dụng hơn vì nó đã được phổ biến rộng rãi và được hỗ trợ trên nhiều thiết bị.

Cấu hình trên hệ thống

Với IPv4, tất cả các hệ thống mới được cài đặt phải được cấu hình trước khi chúng có thể giao tiếp với các hệ thống khác. Nó khác với IPv6, vì cấu hình không bắt buộc và phụ thuộc vào chức năng được yêu cầu.

Kích thước gói

Kích thước gói tối thiểu cho IPv4 là 576 byte. Trong khi kích thước tối thiểu cho IPv6 là 1208 byte.

Tính năng bảo mật

IPv4 không được phát triển để cung cấp bảo mật. Do đó khả năng bảo mật của bạn khi trực tuyến phụ thuộc vào các trang web bạn truy cập và ứng dụng bạn sử dụng. Tuy nhiên, với IPv6, bảo mật mạng là bắt buộc và nó có Bảo mật Giao thức Internet (IPSec).

Số lượng trường tiêu đề

IPv4 hỗ trợ 12 trường tiêu đề, trong khi IPv6 hỗ trợ 8 trường tiêu đề.

Tính sẵn có của các trường tùy chọn

Mặc dù IPv4 có các trường tùy chọn, nhưng IPv6 thì không. Thay vào đó IPv6 sử dụng một tiêu đề mở rộng, cho phép giao thức được mở rộng trong tương lai khi cần thiết mà không ảnh hưởng đến cấu trúc gói chính.

IPv6 được đánh giá là giao thức của tương lai
IPv6 được đánh giá là giao thức của tương lai

Nên mua Proxy IPv4 hay IPv6?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng. Bởi lẽ cả hai đều quan trọng trong cách truy cập internet. Khi xem xét lợi ích lâu dài, IPv6 cung cấp nhiều hơn vì địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt. Mặc dù có nhiều cách để vẫn có thể sử dụng IPv4, nhưng các tùy chọn có sẵn để làm như vậy có thể ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet và gây ra các sự cố khác. Không có bất kỳ sự khác biệt đáng chú ý nào về tốc độ giữa IPv4 và IPv6. Bản chất của việc chuyển đổi từ IPv4 và IPv6 cũng chỉ có nghĩa là chuyển sang nhóm IP lớn hơn để sử dụng.

Có thể kết hợp Proxy IPv4 và Proxy IPv6 không?

IPv4 và IPv6 không thể giao tiếp với nhau. Do đó, việc điều chỉnh và tích hợp IPv6 rất phức tạp. Vì phần lớn các trang web và ứng dụng hiện nay chỉ hỗ trợ địa chỉ IPv4. Nên việc chuyển đổi hoàn toàn sang IPv6 sẽ chỉ thực hiện được nếu các trang web hỗ trợ truy cập từ IPv6.

Việc chuyển đổi hoàn toàn từ IPv4 sang IPv6 sẽ phải mất nhiều thời gian. Điều này do IPv4 là một chương trình mang tính kế thừa mà nhiều chương trình khác được xây dựng để hỗ trợ. Việc chuyển đổi hoàn toàn sẽ dẫn đến mất quyền truy cập vào nhiều chương trình.

Phân tích sự khác biệt giữa Proxy IPv4 và Proxy IPv6 – Nên mua Proxy IPv4 hay IPv6?

Dựa trên sự khác biệt giữa IPv4 và IPv6, sau có thể tóm tắt 10 điểm khác biệt giữa proxy IPv4 và Proxy IPv6 như sau:

Điểm khác nhau giữa proxy IPv4 và Proxy IPv6 - Nên mua Proxy IPv4 hay IPv6?
Điểm khác nhau giữa proxy IPv4 và Proxy IPv6 – So sánh Proxy IPv4 và IPv6- Nên mua Proxy IPv4 hay IPv6?

Sau khi phân tích những ưu điểm và hạn chế của hai giao thức trên bạn sẽ đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong việc lựa chọn loại proxy. Proxy IPv6 chỉ được sử dụng nếu trang web của bạn có hỗ trợ IPv6. còn lại phải sử dụng proxy IPv4 để truy cập vào trang web đó.

Để kiểm tra xem website của bạn đang muốn truy cập có hỗ trợ IPv6 hay không, hãy click vào đây . Nhập URL website vào, quan sát cột “IPv6 Connectivity” có kết quả là “PASS” tức là bạn có thể sử dụng Proxy IPv6 để truy cập.

Website Thuecloud.com có thể sử dụng Proxy IPv6 để truy cập.

Mua Proxy IPv4 hay IPv6 ở đâu?

Tại Thuecloud, chúng tôi đang cung cấp cả 2 gói dịch vụ Proxy IPv6 và IPv4, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn. Hệ thống của Thuecloud có thêm gói proxygaming, proxy dân cư xoay IP… Với IP sạch, tốc độ cao, bảo mật tốt, đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình. Bạn sẽ hài lòng về chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây bạn đọc đã vừa tìm hiểu khái niệm proxy. Bài viết cho đã phân tích sự khác nhau và giải đáp cho bạn đọc có nên mua Proxy IPv4 hay IPv6 hay không? Hy vọng các bạn có thêm kiến thức và có sự lựa chọn phù hợp với công việc riêng của mình. Chúc bạn đọc một ngày làm việc hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *