Địa chỉ IP là gì? Điều gì xảy ra nếu địa chỉ IP của bạn bị lộ? Giải pháp sử dụng chủ Proxy giúp gì cho việc che giấu địa chỉ IP của bạn? Có bao nhiêu loại địa chỉ IP hiện nay. Cùng Thuê Cloud tìm hiểu chi tiết hơn về địa chỉ IP trong bài viết này.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP tiếng anh là (Internet Protocol address). Là một mã số định danh số duy nhất cho phép mọi thiết bị kết nối với nhau trên internet. Thường được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Địa chỉ IP là địa chỉ cho các thiết bị trực tuyến sử dụng để liên lạc với nhau qua internet.

Có hai phiên bản địa chỉ IP thường được sử dụng trên internet: IPv4 và IPv6.

Địa chỉ IPv4 được biểu thị dưới dạng một bộ gồm bốn số thập phân có dấu chấm. Trong đó mỗi octet được phân tách bằng dấu chấm, chẳng hạn như 192.168.35.4. Ba chữ số trong octet đầu tiên biểu thị một mạng cụ thể trên internet trong khi các chữ số còn lại biểu thị địa chỉ máy chủ thực trong mạng cục bộ. Chẳng hạn như máy trạm hoặc máy chủ. 

Địa chỉ IPv6 đại diện cho tám nhóm gồm bốn chữ số thập lục phân được phân tách bằng dấu hai chấm. Chẳng hạn như 2620:cc:8000:1c82:544c:cc2e:f2fa:5a9b.

Mỗi địa chỉ giao thức internet có thể gửi thông tin đến các địa chỉ IP khác. Thông qua các khối riêng biệt được gọi là gói. Mỗi gói mạng chứa dữ liệu được truyền cùng với tiêu đề chứa siêu dữ liệu của gói.

Địa chỉ IP hoạt động như thế nào?

Địa chỉ IP là gì Địa chỉ IP hoạt động như thế nào

Địa chỉ IP là một phần của bộ giao thức TCP/IP. Nó hoạt động ngầm, giúp các thiết bị và trang web kết nối với nhau trên internet. Mỗi khi có yêu cầu truy cập một trang web, máy tính yêu cầu trang web đó nằm ở đâu và làm thế nào để truy cập trang web đó? Đây là lúc địa chỉ IP phát huy tác dụng. 

Máy tính yêu cầu kết nối với bộ định tuyến mạng, kết nối với máy chủ web nơi trang web tồn tại. Sau đó, máy chủ web lấy thông tin trang web và gửi lại cho máy tính yêu cầu. Mỗi thiết bị trong quy trình này bao gồm máy tính, bộ định tuyến và máy chủ web. Mang một địa chỉ IP duy nhất có thể nhận dạng, nếu không có địa chỉ này thì việc truyền thông tin sẽ không diễn ra.

Các loại Địa chỉ IP là gì?

Dưới đây là các loại địa chỉ IP phổ biến nhất hiện nay.

Địa chỉ IP riêng

Mỗi thiết bị được kết nối với mạng gia đình hoặc mạng riêng mang một địa chỉ IP. Và chỉ được sử dụng trên mạng nội bộ. Các thiết bị có địa chỉ IP riêng bao gồm máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, thiết bị Bluetooth, TV thông minh và máy in.

IP công cộng

ISP chỉ định các địa chỉ này, cho phép bộ định tuyến giao tiếp với internet hoặc mạng bên ngoài. Địa chỉ IP công cộng bao phủ toàn bộ mạng, nghĩa là nhiều thiết bị chia sẻ cùng một kết nối internet cùng một địa chỉ IP.

IP xoay

Các địa chỉ IP này liên tục thay đổi và một địa chỉ IP động mới được gán cho thiết bị mỗi khi thiết bị đó kết nối với internet. Các ISP mua một lượng lớn địa chỉ IP để gán cho khách hàng của họ một cách tự động. IP xoay vòng và tái sử dụng các địa chỉ này giữa các khách hàng khác nhau để tiết kiệm chi phí và cung cấp khả năng quản lý mạng dễ dàng hơn. Địa chỉ IP động Có độ bảo mật cao nên cóa thể tránh được các cuộc tấn công mạng.

IP tĩnh

Không giống như địa chỉ IP động. Địa chỉ IP tĩnh không bao giờ thay đổi sau khi chúng được chỉ định bởi mạng. Địa chỉ IP tĩnh đảm bảo rằng tất cả các trang web và địa chỉ email được liên kết với một máy chủ web.

IP của trang web

Đây là những địa chỉ IP dành cho chủ sở hữu trang web. Không lưu trữ trang web của họ trên máy chủ của riêng họ mà dựa vào một công ty lưu trữ. Địa chỉ IP của trang web bao gồm hai loại sau:

  • IP chia sẻ. Địa chỉ IP này được chia sẻ giữa nhiều trang web khác nhau. Chủ yếu được sử dụng bởi các doanh nghiệp nhỏ sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý, chẳng hạn như WordPress.
  • IP dùng riêng. Đây là một địa chỉ IP duy nhất được gán cho một trang web riêng. Địa chỉ IP này chuyên dụng giúp trang web tránh bị chặn hoặc đưa vào danh sách đen.

Đâu là sự khác biệt giữa IPv4 với IPv6

Cả IPv4 và IPv6 đều xác định các thiết bị được kết nối trên mạng. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ trong cách thức hoạt động của chúng. IPv6 là phiên bản IP mới hơn và được giới thiệu để giải quyết những hạn chế mà IPv4 đặt ra đối với tính khả dụng của địa chỉ IP.

Ảnh Địa chỉ IP là gì Đâu là sự khác biệt giữa IPv4 với IPv6

Sau đây là danh sách các khác biệt giữa IPv4 và IPv6:

  • IPv4 là 32-bit, trong khi IPv6 là 128-bit.
  • Trong IPv4, các byte nhị phân được phân tách bằng dấu chấm (.). IPv6 phân tách các byte nhị phân bằng dấu hai chấm (:).
  • IPv4 tuân theo phương pháp đánh số,  IPv6 là cả chữ và số.
  • IPv4 cung cấp 12 trường tiêu đề còn IPv6 cung cấp 8 trường tiêu đề.
  • IPv4 có các trường tổng kiểm tra nhưng IPv6 thì không.
  • IPv4 hỗ trợ Mặt nạ mạng con có độ dài thay đổi, nhưng IPv6 thì không.
  • IPv4 sử dụng Giao thức phân giải địa chỉ. IPv6 sử dụng Giao thức không trạng thái và độ phân giải địa chỉ.

Các nguy cơ khi sử dụng IP thông thường

Tội phạm mạng có thể khai thác địa chỉ IP của bạn theo nhiều cách. Khi một địa chỉ IP bị lộ, nó sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Do đó, tốt nhất bạn nên để trình duyệt ở chế độ riêng tư nhất. Hoặc ẩn địa chỉ IP để truy cập Internet một cách an toàn thông qua việc che giấu địa chỉ IP thật với Proxy.

Các nguy cơ nếu địa chỉ IP của bạn rơi vào tay kẻ xấu:

Tải xuống nội dung bất hợp pháp

Tội phạm mạng thường sử dụng địa chỉ IP bị đánh cắp và không được bảo vệ để truy cập và tải xuống nội dung bất hợp pháp. 

Theo dõi vị trí

Hầu hết các địa chỉ công cộng có thể được sử dụng để thu hẹp vị trí thực tế của ai đó, chẳng hạn như thành phố nơi họ cư trú. Với một số hoạt động tội phạm có thể xác định được địa chỉ nhà thực của chủ sở hữu địa chỉ IP.

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán

Bằng cách lấy địa chỉ IP, kẻ xấu có thể thực hiện các cuộc tấn công DDoS có chủ đích vào mạng. Chúng tạo một lượng lớn lưu lượng truy cập giả mạo gửi đến một trang web để đánh sập trang web đó.

Gửi thư rác

Các nhà quảng cáo có thể nhúng các chương trình theo dõi vào các hoạt động trực tuyến và các bài viết có thể ghi địa chỉ IP. Các địa chỉ IP được ghi lại được sử dụng để tạo thư rác và nhắm mục tiêu quảng cáo dựa trên lịch sử duyệt web của khách truy cập.

Đánh cắp danh tính

Hành vi trộm cắp danh tính ngày càng gia tăng. Chúng luôn tìm kiếm thông tin nhận dạng cá nhân (PII). Mặc dù địa chỉ IP không phải là PII về mặt kỹ thuật, nhưng nó có thể giúp tội phạm mạng truy cập vào thông tin khác. Ví dụ: nếu tội phạm mạng lấy được địa chỉ IP của một người. Chúng dàng theo dõi ISP và cố gắng mạo danh thông qua các cuộc tấn công vishing có thể khiến ISP tiết lộ dữ liệu cá nhân.

Hi vọng thông qua bài viết Địa chỉ IP là gì? bạn đã hiểu được tầm quan trọng của IP. Việc để lộ thông tin IP rất là nguy hiểm trên môi trường Internet. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cách để bạn ẩn thông tin cá nhân rất hiệu quả như dùng công nghệ ảo hóa. Hay thông dụng nhất là dùng các Proxy để đổi IP thực của bạn. Khiến các hacker không thể phát hiện IP thật của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *