VPS bị lag do đâu? Tại sao khi đang sử dụng VPS có hiện tượng bị lag? Thuecloud sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây nhé!

VPS bị lag là gì?

Lag trong tiếng Anh có nghĩa là sự chậm chạp. Vì vậy VPS bị lag về cơ bản là hiện tượng VPS bị chậm khi điều khiển từ xa. Rất khó sử dụng do hình ảnh hiển thị bị chập chờnkhó thao tác chuột trên VPS.

VPS bị lag- Nguyên nhân và cách khắc phục
VPS bị lag – Nguyên nhân và cách khắc phục

VPS bị lag thường khiến cho việc thao tác trên VPS khó khăn hơn. Các thao tác xử lý công việc bị chậm hơn và gây ra sự khó chịu cho người dùng. Ngoài ra, VPS bị lag quá nhiều có thể dẫn đến các thao tác trên VPS không đúng ý. Nhiều trường hợp dẫn đến cháy tài khoản hoặc tệ hơn là mất dữ liệu khi đang sử dụng.

Tại sao VPS của tôi bị lag?

Dựa trên kinh nghiệm 10 năm nghiên cứu. Các chuyên gia của Thuecloud tổng hợp các lỗi trong quá trình cung cấp dịch vụ. VPS bị lag do ba nguyên nhân chính là:

Thứ nhất: Do đường truyền Internet

Để hiểu rõ tình trạng VPS bị lag do đường truyền. Chúng ta cần kiểm tra cơ chế điều khiển VPS và truyền tải hình ảnh từ VPS đến người dùng. Khi sử dụng VPS nước ngoài, chúng ta đang thao tác trên màn hình máy tính tại Việt Nam. Mọi dữ liệu được truyền và phản hồi từ hai vị trí địa lý cách xa nhau. Do đó, nếu các yếu tố về đường truyền không đảm bảo có thể dẫn đến hình ảnh truyền đến chậm. Các thông tin truyền đến và nhận lại bị thiếu. Thông tin không đầy đủ, không rõ ràng gây ra các nhiễu hình ảnh mà ta gọi là lag.

Do đường truyền Internet là nguyên nhân chính gây ra việt VPS của bạn bị lag
Do đường truyền Internet là nguyên nhân chính gây ra việt VPS của bạn bị lag

Qua hình ảnh trên có thể biết được cách mà bạn đang nhận được dữ liệu từ VPS trong quá trình sử dụng. Tất nhiên nó cũng thể hiện các nguyên nhân có thể khiến cho VPS bị lag trong khi sử dụng. Trong đó đường truyền mạng kém là nguyên nhân phổ biến khiến VPS bị lag. Đặc biệt đối với người dùng tại Việt Nam khi muốn sử dụng các dịch vụ VPS nước ngoài. Tuy nhiên do kết nối Internet của Việt Nam ra thế giới thường xuyên bị ảnh hưởng.

Gần đây nhất, do sự cố đứt cáp quang biển tuyến AAG đã khiến cho kết nối Internet Việt Nam ra thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dẫn đến việc truyền và nhận dữ liệu giữa Việt Nam và thế giới thông qua tuyến Internet này bị chậm giật và lag.

Băng thông cũng là yếu tố gây lag VPS.

Ngoài các yếu tố kể trên, khi bạn mua VPS một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do nhà cung cấp Internet của bạn đang sử dụng dung lượng băng thông quốc tế hạn hẹp. Việc sử dụng băng thông quốc tế trong giờ cao điểm có thể bị ép băng thông khiến cho việc kết nối ra thế giới bị ảnh hưởng. Vì vậy kinh nghiệm chọn mua VPS bạn phải chọn nhà cung cấp uy tín. Chọn băng thông lớn hoặc băng thông không giới hạn sẽ giảm được tình trạng lag như hiện nay..

Xem thêm: Băng thông mạng là gì? Sử dụng bao nhiêu là đủ?

Thứ 2: Do hạ tầng VPS Server

Nếu hạ tầng VPS Server của bạn đang sử dụng có tốc độ mạng thấp. Dung lượng băng thông hạn chế thì đó có thể là một nguyên nhân khiến VPS lag. Để kiểm tra hạ tầng mạng của nhà cung cấp VPS có tốt hay không? Bạn có thể thử trên các trang đo tốc độ mạng. Nếu tốc độ mạng đạt từ 200-500Mbps là trung bình. Tốc độ trên 500Mbps là cao, dưới 100Mbps có thể khiến VPS bị lag mạnh.

Thứ 3: Do sử dụng VPS quá tải

Việc sử dụng quá tải RAM hoặc CPU cũng có thể là nguyên nhân khiến VPS lag, khó điều khiển. Trong quá trình sử dụng VPS, bạn nên thường xuyên kiểm tra Task Manager của VPS để xem dung lượng chiếm dụng CPU, RAM là bao nhiêu, nếu liên tục sử dụng trên 90% CPU hoặc RAM có thể dẫn đến VPS bị lag hoặc tự khởi động lại.

Task Manager phần mềm kiểm tra thông số trên VPS
Task Manager phần mềm kiểm tra thông số trên VPS

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản khiến VPS bị lag. Tìm ra nguyên nhân rồi, chỉ cần khắc phục chúng là điều đơn giản phải không ạ? Sau đây là các giải pháp có thể khắc phục tình trạng này để bạn điều khiển VPS mượt mà hơn:

Các giải pháp khắc phục VPS bị lag

Thuecloud hướng dẫn bạn sử dụng các giải pháp khắc phục tình trạng VPS bị lag. Cùng ghi nhớ và thực hiện nào.

Reset VPS và Reset Modem mạng của bạn sau đó test lại.

Việc khởi động lại VPS và modem có thể giải quyết được các lỗi về đường truyền mạng. Đồng thời khi khởi động lại VPS giúp cho máy chủ ảo trở về trạng thái ban đầu để có kết nối internet một cách tốt nhất. Giải pháp này chỉ có tác dụng nếu bạn đang sử dụng VPS quá tải hoặc bạn đang bị nhà mạng bóp băng thông quốc tế khiến kết nối internet quốc tế bị chậm.

Sử dụng mạng tương thích

Như đã được trình bày ở trên, tốc độ kết nối quốc tế hay còn gọi là băng thông quốc tế của nhà mạng quyết định phần lớn việc kết nối quốc tế của bạn có tốt hay không. Nếu nhà mạng có băng thông quốc tế chậm, có thể khiến VPS bị lag. Sau nhiều nghiên cứu tổng hợp từ nhiều khách hàng khác nhau. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng mạng VNPT hiện nay đang có kết nối internet quốc tế tốt nhất. Các nhà mạng khác thường bị phản ảnh VPS lag nhiều nhất.

Điện thoại 4G cũng là giải pháp an toàn cho bạn

Điện thoại 4G cũng là giải pháp an toàn cho bạn
Điện thoại 4G cũng là giải pháp an toàn cho bạn

Bạn có thể sử dụng điện thoại có 4G phát wifi cho laptop hoặc PC có thiết bị thu sóng wfifi rồi sử dụng bình thường. Đây là giải pháp tạm thời nếu kết nối mạng internet quốc tế trên máy tính quá chậm. Việc sử dụng wifi trên điện thoại có thể giúp giảm tải băng thông quốc tế tạm thời trên đường truyền inernet mặt đất.

Sử dụng VPS trung gian để kết nối vào VPS đang bị lag

Việc sử dụng một VPS trung gian để kết nối vào VPS đang bị lag là một giải pháp hữu hiệu nhất. Bởi tốc độ internet trong VPS trung gian (nên chọn VPS Việt Nam) cao hơn nên có thể giảm được tình trạng lag trên VPS đích. Việc kết nối đến VPS đích trên VPS trung gian thực hiện tương tự như trên máy tính. Bạn vẫn thực hiện bằng cách mở ứng dụng Remote Desktop Connection trên VPS, nhập địa chỉ IP, Username và mật khẩu VPS đích là bạn có thể kết nối và sử dụng bình thường.

Bài viết liên quan: Thuê VPS Việt Nam giá rẻ ở đâu?

Trên đây là bài viết về hiện tượng VPS bị lag, các nguyên nhân và cách tự khắc phục, chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *