“Băng thông mạng là lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong 1 giây. Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu đi càng nhanh. Băng thông mạng là một thuật ngữ dùng để định lượng lưu lượng truy cập dữ liệu cần thiết được phép lưu thông giữa người dùng và trang website của cá nhân, doanh nghiệp thông qua internet. Bài viết dưới đây Thuecloud sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm trên nhé.

Khái niệm về băng thông mạng
Khái niệm về băng thông mạng

Băng thông mạng quốc tế là gì?

Băng thông mạng quốc tế thường được hiểu như là tốc độ đường truyền mạng của Internet từ Việt Nam có thể đi đến tất cả các nước trên thế giới. Điểm khác biệt từ hình thức này so với băng thông trong nước đó là nhà mạng tại Việt Nam phải đi thuê lại của các tập đoàn viễn thông tại nước khác với chi phí cao để sử dụng và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Được sử dụng để trao đổi, tương tác giữa máy chủ của nhiều quốc gia khác nhau. Băng thông quốc tế phụ thuộc nhiều vào cáp quang biển. Bởi vậy mà mỗi lần cáp quang biển bị đứt bạn sẽ không truy cập hoặc truy cập rất chậm vào các trang website nước ngoài (facebook, youtube…)

Băng thông mạng quốc tế
Băng thông mạng quốc tế

Sử dụng băng thông mạng bao nhiêu là đủ cho một Website?

Đối với những chủ website muốn sử dụng băng thông để hoạt động website của cửa hàng hoặc doanh nghiệp thì không có một tiêu chuẩn nào để ra cả. Tuy nhiên, nếu sử dụng lượng băng thông càng cao thì tốc độ và hệ thống mạng đều sẽ hoạt động một cách tốt nhất.

Thông thường đối với một website cá nhân sử dụng trung bình nên từ 2GB trở lên. Đối với doanh nghiệp đang cần mở rộng theo thời gian thì Hosting 5 -> 10GB. Các doanh nghiệp có thể sử dụng băng thông lên đến không giới hạn. Đây sẽ là giải pháp tất yếu và định lượng được về chi phí sau khi xem xét nữa.

Một Website sử dụng bao nhiêu băng thông là đủ?
Dụng lượng băng thông cần cho một Website?

Những yếu tố khiến việc sử dụng băng thông tăng lên

Lượng truy cập tăng trưởng: Khi website của bạn có lượng truy cập nhiều thì lượng băng thông cần sử dụng cũng tăng theo. Bạn có thể hình dung theo dạng như mỗi người khi truy cập vào trang web. Bạn đã sẽ sử dụng một lượng nhỏ băng thông của web.

Ví dụ: Một người vào chiếm tầm 10mb lưu lượng băng thông, thì x10, x100 thì sẽ ra số lượng tương ứng.

Chỉnh sửa website: Việc thay đổi về thiết kế cũng có thể làm tăng kích thước của trang. Do đó việc tiêu thụ băng thông cũng ngày càng nhiều hơn.

Tăng số trang: Khi tăng số lượng trang thì lượng truy cập cũng sẽ xuất hiện. Tăng số trang cũng làm tăng việc sử dụng băng thông.

Sử dụng băng thông cho đúng cách
Sử dụng băng thông cho đúng cách

Lựa chọn băng thông

Việc lựa chọn gói mạng của bạn phụ thuộc vào việc bạn chọn băng thông mạng như thế nào. Sau khi tìm hiểu về khái niệm băng thông mạng là gì? Thì bạn sẽ xác định được nhu cầu, mục đích sử dụng internet của mình. Bạn cần bao nhiêu băng thông thì có thể lựa chọn được gói cước của nhà cung cấp sao cho phù hợp nhất.

Lựa chọn băng thông phù hợp công việc của bạn
Lựa chọn băng thông phù hợp công việc của bạn

Người xưa thường có câu “Tiền nào thì của đấy” và nếu như bạn lựa chọn gói cước có băng thông quá thấp có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng bạn sẽ gặp phải nhiều hạn chế… Còn nếu lựa chọn gói băng thông quá cao mà không sử dụng hết dung lượng gây sự lãng phí.

Với khái niệm trên băng thông chỉ được dùng trong truyền dẫn mà thôi. Một website thì nếu băng thông càng lớn thì lượng người sẽ dễ dàng truy cập vào, số lượng đông. Nếu đó là băng thông nhỏ cũng có thể coi là con đường nhỏ nên một lúc không thể đi được nhiều người vì sẽ quá tải. Cũng như một trang website của bạn load quá lâu thì họ sẽ tự động thoát ra để sang trang khác. Như vậy việc lựa chọn băng thông mạng phụ thuộc vào công việc của bạn.

Phân Biệt Bandwidth Và Tốc Độ Internet

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa băng thông (băng thông internet) và tốc độ internet, thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Băng thông internet là số lượng data tối đa được truyền tải trong 1s giữa hai máy tính với nhau thông qua một kết nối mạng được đo bằng đơn vị Kilobit, Megabit, Gigabit, Terabit…

Tốc độ internet là khái niệm dùng để chỉ sự nhanh chậm của việc truyền dữ liệu. Thường có 2 loại tốc độ là download và upload để khách hàng: Download file, lướt web…

Băng thông và tốc độ internet có quan hệ gì với nhau không? Có chứ! Băng thông lớn thường thì tốc độ internet sẽ nhanh và ngược lại. Tuy nhiên vẫn có trường hợp băng thông không tỷ lệ thuận với internet. Chẳng hạn: Bạn có băng thông đường truyền internet lớn (cao), nhưng kết nối mạng internet của bạn vẫn chậm như rùa bò vì một số nguyên nhân đường truyền sau:

Có trường hợp băng thông lớn nhưng tốc độ internet vẫn chậm
  • Hạ tầng mạng lưới (cáp đồng, cáp quang) yếu kém
  • Khoảng cách kết nối xa dẫn đến mạng internet chậm
  • Nhiều thiết bị cùng lúc truy cập, lượng băng thông bị xé nhỏ cho nhiều máy
  • Thiết bị truyền dẫn kém (đường dây, modem…)
  • Do loại giao thức mà bạn đang sử dụng (Internet Protocol)…
  • Hệ thống phân giải tên miền (DNS Servers) mà các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng.
  • Độ trễ mạng lớn.

Nếu gặp phải tình trạng băng thông lớn mà tốc độ internet nhà mình vẫn chậm. Trước tiên hết cần xác định nguyên nhân, từ đó tìm cách khắc phục hợp lý nhất!

Lời kết

Bài viết trên phần nào giúp các bạn biết được băng thông là gì và một số nội dung xoay quanh khái niệm này. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng và phân vân không biết nên dùng bao nhiêu cho website. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé.

Còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào liên quan đến băng thông, hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được giải đáp từ Thuecloud nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *