VPS bị tấn công DDoS là gì? Chắc bạn đã nghe đến các cuộc tấn công DDoS và những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Vậy thực chất DDoS là gì? Biện pháp nào để ngăn chặn những cuộc tấn công này trên VPS? Hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Thuecloud có thể sẽ giúp phần nào tránh được vấn đề này.

Khái niệm về DDoS

DDoS là viết tắt của Distributed Denial Of Service, từ này gọi là “Tấn công bằng từ chối dịch vụ phân tán”. Đây chính là một trong những cách thức “Tấn công từ chối dịch vụ” có mức độ nguy hiểm cao, khó ngăn chặn.

Mục đích các cuộc tấn công DDoS là làm sập một dịch vụ trực tuyến. Thực hiện bằng cách gửi yêu cầu truy cập quá lớn, lúc này máy chủ quá tải và không còn khả năng xử lý. Dẫn đến việc nghẽn mạng, mất kết nối với dịch vụ. Việc này khiến các client không thể truy cập dịch vụ từ máy chủ. Đặc biệt có thể làm mất kết nối của một máy chủ đôi khi xảy ra trên cùng một hệ thống lớn.

DDoS là gì?
DDoS là gì?

Việc thực hiện chiếm dụng một lượng lớn thông tin hay tài nguyên là mục đích cuối của những hacker. Chúng muốn làm cho các client khác không thể yêu cầu sự truy xuất của dữ liệu từ máy chủ. Bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nếu không may gặp phải tình trạng này. Không những thế sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Các cuộc tấn công DDoS hoạt động bằng những cách sau: 

Chủ thể của các cuộc tấn công DDoS là các mạng máy tính (hoặc là bot). Nó sẽ cố gắng truy cập vào máy chủ cùng một lúc từ nhiều vị trí khác nhau. Khiến dịch vụ trực tuyến của bạn bị quá tải trong các yêu cầu liên tục. Dẫn đến máy chủ của bạn bị quá tải và bị ngắt kết nối. Lợi dụng lỗ hổng này để chiếm quyền điều khiển của bạn. Tin tặc có thể lợi dụng VPS của bạn để tấn công vào các máy tính hoặc VPS khác. Sau đó, chúng có thể gửi một số lượng lớn dữ liệu và yêu cầu đến một trang web hoặc một địa chỉ email nào đó.

Đôi khi, việc tấn công DDoS được tin tặc sử dụng làm “màn chắn” cho một cuộc tấn công mạng phía sau. Khi nhân sự an ninh mạng đang tập trung xử lý sự cố cho trang web bị tấn công DDoS, chúng sẽ lợi dụng thời cơ để tấn công backdoor và chèn vào các công cụ SQL. Đến khi cá nhân hay doanh nghiệp nhận ra âm mưu này thì đã quá muộn.

Bài viết liên quan: Bảo mật VPS, giải pháp bảo vệ máy chủ của bạn

Các dấu hiệu nhận biết khi VPS bị tấn công DDoS 

Thực ra, không phải bất kỳ lỗi nào xảy ra trên VPS cũng do tấn công DDoS. Chúng ta phải cân nhắc các dấu hiệu dưới đây để có cách khắc phục nhanh nhất:

 • Không thể truy cập đến bất kỳ một website nào.
 • Thực thi mạng chậm một cách không bình thường (mở file hay truy cập website).
 • Số lượng thư giác tăng một cách đột biến trong tài khoản của bạn.
 • Không vào được website bạn theo dõi.
Những dấu hiệu nhận biết VPS bị DDoS tấn công
Những dấu hiệu nhận biết VPS bị DDoS tấn công

VPS bị tấn công DDoS gây ra hậu quả gì?

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến việc trải nghiệm của khách hàng.
 • Làm gián đoạn quá trình kinh doanh, làm giảm doanh thu của cá nhân doanh nghiệp.
 • Khiến doanh nghiệp mất thêm chi phí khắc phục, mất nhiều thời gian cho việc khôi phục dữ liệu.
 • Hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp bị xấu đi do những sự cố trong trải nghiệm của khách hàng.

Những cách tấn công DDoS phổ biến nhất hiện nay

Khi dịch vụ bảo mật ngày càng được cải tiến thì các hacker cũng phát triển ra các cách thức tấn công khác nhau. Có thể kể đến như: HTTP Flood, Advanced Persistent DoS (APDoS), Fraggle Attack, SYN Flood, Zero-day DDoS Attack, UDP Flood, Ping of Death, Application Level Attack, Slowloris, NTP Amplification,…Trong đó, Application Level Attack, Advanced Persistent DoS và Zero-day DDoS Attack là những cách thức tấn công phổ biến nhất. Những cách này gây thiệt hại lớn và rất khó để phòng tránh.

Có thể nói, thực chất có ba loại hình tấn công cơ bản được sử dụng dưới đây:

 • Protocol attack: Loại tấn công DDoS này tập trung vào việc khai thác nguồn tài nguyên của máy chủ.
 • Volume-based attack: Loại tấn công DDoS sử dụng lưu lượng truy cập cao để làm tràn băng thông mạng.
 • Application attack: Mục đích nhắm vào các ứng dụng web. Đây được coi là loại tấn công tinh vi và nguy hiểm nhất.

Chống lại các cuộc tấn công DDoS cho VPS bằng những cách sau: 

Sử dụng Firewall – tường lửa chuyên dụng

Sử dụng tường lửa là một trong những cách hiệu quả nhất để có thể chống lại các cuộc tấn công DDoS cho VPS. Tường lửa sẽ giúp ngăn chặn những cuộc truy cập có dấu hiệu bất thường. Ngăn chặn được những hiểm hoạ từ nhiều phía. Bạn có thể sử dụng Firewall với hai cách sau: 

 • Dùng Firewall cứng chuyên dụng: Đây là cách chống DDoS hiệu quả vô cùng tốt. Tuy nhiên khi sử dụng cách này, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí khá cao. Vì lúc này bạn sẽ phải trả phí cho phần cứng và phần mềm đi kèm.
 • Cài đặt phần mềm PfSense: Đây là phần mềm có hệ thống mã nguồn mở, với sức mạnh khá ổn. PfSense cho phép người dùng chặn được các cuộc tấn công có quy mô nhỏ và vừa. Tuy nhiên để phần mềm hoạt động hiệu quả nhất cần dựa vào một số yếu tố của Server như: RAM, CPU, port mạnh cho VPS Windows và SSD.
Những cách cơ bản để chống lại các cuộc tấn công DDoS cho VPS
Những cách cơ bản để chống lại các cuộc tấn công DDoS cho VPS

Tăng dung lượng băng thông và lưu trữ của server

Tăng dung lượng băng thông để VPS của bạn có thể chịu được 1.000.000 lượt request cùng lúc. Khi đó những cuộc tấn công DDoS cũng sẽ chẳng ảnh hưởng nhiều đến VPS của bạn. Ngoài ra, băng thông rộng và dung lượng lưu trữ lớn cũng sẽ giúp người dùng có thể truy cập vào website của bạn ổn định hơn.

Sử dụng CDN

CDN là mạng lưới phân phối nội dung. Khi sử dụng CDN bạn có thể phân bổ dữ liệu của mình cùng lúc trên nhiều server. Vì vậy khi hacker nhắm vào một server của nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ còn những server khác để sử dụng và phục hồi lại dữ liệu.

Sử dụng các dịch vụ Anti-DDoS

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Anti-DDoS để chống lại các cuộc tấn công DDoS. Bất cứ VPS nào cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công DDoS. Vì vậy việc mua một gói Anti để bảo vệ cho VPS, website cũng là một điều cần thiết.

Sử dụng Cloudflare

Khi sử dụng phương pháp này, bạn có thể lựa chọn chức năng có trả phí hoặc miễn phí. Một lời khuyên hữu ích chính là bạn nên sử dụng tính năng có trả phí. Vì nó không chỉ giúp bạn chống lại những cuộc tấn công VPS quy mô lớn mà còn có tác dụng duy trì lượng băng thông ổn định cho website. 

Vừa xong là một số phương pháp thủ công để chống lại các cuộc tấn công DDoS. Ngoài các phương pháp trên, bạn có thể sử dụng cách khác như: Giới hạn lưu lượng truy cập tại một thời điểm, đặt mật khẩu VPS có độ khó cao, thường xuyên sao lưu dữ liệu, chống thao tác tải lại trang web một cách liên tục… Thực hiện các thao tác trên sẽ giúp bạn chống các cuộc tấn công DDoS hiệu quả nhất.

Xem thêm: VPS bị lag- nguyên nhân và cách khắc phục

Trên đây Thuecloud vừa chia sẻ đến bạn đọc về khái niệm về DDoS, cách chống lại các cuộc tấn công do DDoS gây ra. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc bảo mật được VPS của mình một cách an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *