GPU là gì? Có thể bạn đã nghe thấy từ GPU rất nhiều lần và bạn thường xuyên sử dụng PC, laptop trong việc xử lý đồ họa, hình ảnh và video…. Để các bạn hiểu thêm về khái niệm về GPU là gì? Chức năng chính của GPU (Graphics Processing Unit) như thế nào? Thuecloud sẽ cùng các bạn giải đáp những câu hỏi trên, mời bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

GPU là gì?
GPU là gì?

GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của cụm Graphics Processing Unit. Là bộ xử lý các tác vụ có liên quan tới đồ họa. GPU được xem là một bộ xử lý chuyên dùng để giải quyết những vấn đề liên quan tới khả năng hiển thị hình học của máy tính. Bộ phận này đảm bảo các tác vụ liên quan tới hình ảnh hay hình khối.

GPU liên kết mật thiết với vi xử lý trung tâm CPU. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của GPU hoàn toàn khác biệt. Hiện nay, GPU thường được tích hợp rất nhiều tính năng nhằm đáp ứng nhu cầu hiển thị đồ họa cơ bản của người tiêu dùng.

Với nhu cầu xử lý đồ họa các ứng dụng phần mềm và game hiện nay, GPU có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Chúng ta có thể kể đến chức năng chính của GPU như sau:

Thứ nhất: GPU giúp hỗ trợ các game 3D và phần mềm kiến trúc như Vray, 3DSmax, Corona…

Thứ hai: GPU đảm bảo vận hành tốt các ứng dụng. Xây dựng hình ảnh và video chuyên nghiệp như :After Effects, Premiere, Camtasia, Adobe…

Thứ ba: Các ứng dụng cơ bản của GPU là sử dụng trong hệ thống nhúng, PC chuyên dụng, laptop…. Hỗ trợ cho game thủ hoặc các máy trạm Workstation. GPU xuất hiện phổ biến nhất hiện nay là trong các laptop cá nhân. Bạn có tự thể kiểm tra thông số GPU ở phần card đồ họa hoặc Maiboard.

Sự khác nhau giữa GPU và CPU

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa GPU là CPU (Central Processing Unit). Tuy nhiên, trong thực tế, cấu tạo, công dụng và hiệu quả vận hành của hai bộ phận này là hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt GPU và CPU

Hiểu đơn giản CPU (đơn vị xử lý trung tâm) thường thực hiện từng tác vụ một cách tuần tự. Do đó nó có thể xử lý nhiều loại lệnh khác nhau còn GPU (đơn vị xử lý đồ họa) thường được thiết kế để xử lý nhiều tác vụ nhỏ đồng thời. Vì các hiệu ứng đồ họa thường yêu cầu nhiều tác vụ chạy đồng thời. Lý tưởng nhất là xử lý đồ họa cho một GPU chuyên dụng, giải phóng CPU để thực hiện các lệnh khác.

Nói đúng hơn CPU là cơ quan đầu não đóng vai trò phân tích và xử lý dữ liệu được truyền tải tới máy tính thông qua định dạng các tệp lệnh. Trong khi đó, GPU được thiết kế đảm nhiệm vai trò xử lý đồ họa, hình ảnh và video. Ngoài ra, GPU còn hỗ trợ xử lý các thông tin đa luồng, song song, bộ nhớ ở tốc độ cao.

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được GPU là gì? Tác dụng và cách kiểm tra GPU của máy tính, Laptop. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn sử dụng GPU phù hợp công việc hiện nay. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của ThueCloud, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *